Thứ Bảy, 23/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Mô hình Artemia giúp giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu ở ĐBSCL
Ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Nguyễn Kim) 

Năm 2019, Tỉnh đoàn Bạc Liêu phối hợp với Trung tâm Khuyến nông thực hiện dự án “Thí điểm mô hình sản xuất Artemia cho người dân ở xã đặc biệt khó khăn nhằm thích ứng biến đổi khí hậu ở vùng bãi ngang ven biển huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu”.

Artemia là một loại giáp xác có kích thước nhỏ, phát triển tốt trong môi trường nước có độ mặn cao, do có nhiều dinh dưỡng nên trứng artemia được sử dụng làm thức ăn cho tôm sú giống.

Đây là mô hình sản xuất thân thiện với môi trường, sản phẩm không có yếu tố độc hại, hạn chế dịch bệnh, cải tạo đất đai, tạo điều kiện cho việc phát triển nền nông nghiệp bền vững. Do ít tác động xấu nên Artemia rất thân thiện với môi trường, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, nhất là ở các tỉnh ĐBSCL. 

Hiện các hộ nuôi mô hình Artemia có nhà đầu tư giống, vật tư thiết yếu phục vụ sản xuất, được tập huấn kỹ thuật nên có thêm kiến thức, kinh nghiệm. Đặc biệt, mô hình này dễ chăm sóc, quản lý; giá thu mua sản phẩm ổn định, có nơi bao tiêu sản phẩm nên được rất nhiều người dân lựa chọn.

Nhằm giúp đỡ các hộ dân trong việc phát triển mô hình Artemia, UBND tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ 60 ha cho các hộ nuôi Artemia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Anh Cao Thành Văn - Chủ nhiệm HTX Artemia Vĩnh Châu, Bạc Liêu  trình bày tham luận tại hội thảo (Ảnh: VGP) 

Năm 2019-2020, trứng Artemia đạt năng suất khá cao, trung bình trên 100 kg/ha, lợi nhuận trung bình từ mô hình nuôi Artemia có cải tiến kỹ thuật là hơn 52 triệu đồng/ha/năm, cao hơn so với mô hình nuôi Artemia truyền thống (hơn 24 triệu đồng/ha/năm) và mô hình sản xuất muối (hơn 19 triệu đồng/ha/năm).

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, trứng Artemia ngoài cung cấp cho thị trường nuôi trồng thủy sản trong nước còn xuất khẩu sang các nước châu Âu, Nhật Bản, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ…

Nhờ những lợi thế trên, mô hình Artemia đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thoát nghèo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc phát triển mô hình nuôi Artemia cũng là định hướng chiến lược cho Bạc Liêu nhằm phát huy thế mạnh và tạo nên một sản phẩm chất lượng trong chuỗi cung ứng hàng hóa cho thị trường thế giới.

Mô hình Artemia còn góp phần đẩy mạnh mối liên kết bao tiêu sản phẩm, gắn nhu cầu sản xuất với nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy mối liên kết kinh tế tập thể nhằm góp phần phát triển bền vững mô hình nuôi này tại địa phương.

Anh Cao Thành Văn, Chủ nhiệm HTX Artemia Vĩnh Châu, Bạc Liêu cho biết, vụ mùa năm 2019-2020, HTX Vĩnh Châu nuôi mô hình Artemia trên diện tích 5 ha và thu lợi khoảng 2 tỷ đồng.

“Artemia dễ nuôi, cho thu hoạch sớm, khoảng 20 ngày sau khi thả giống là cho thu hoạch. Mô hình một vụ Artemia, một vụ tôm đạt hiệu quả khá cao. Sau khi nuôi Artemia và cải tạo ao thả nuôi tôm, tôm phát triển rất tốt. Xong vụ tôm, bùn và phân tôm lại trở thành thức ăn cho Artemia, 2 đối tượng này luôn bổ trợ nhau và cho thu nhập đáng kể”, anh Văn cho biết thêm.

Ngoài việc phát triển mô hình Artemia trong HTX Vĩnh Châu, anh Văn còn liên kết với các HTX bạn để tạo đầu ra, đầu vào ổn định cho mô hình Artemia. Cũng nhờ vậy mà nhiều năm qua, Artemia đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nghèo tại địa phương.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu có 5 hợp tác xã nuôi Artemia, tính đến đầu năm 2020, diện tích sản xuất Artemia đạt hơn 160 ha/305 ha (khoảng 52%) trên tổng diện tích đất sản xuất Artemia.

Mô hình Artemia là nội dung nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu tại Hội thảo Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh ĐBSCL do Cục Công tác phía Nam (Bộ KH&CN) phối hợp với Đại học Bạc Liêu tổ chức chiều ngày 28/7.

Tại Hội thảo, một số đơn vị đã bày tỏ mong muốn nhân rộng mô hình Artemia để phát triển kinh tế và giảm thiểu thực trạng biến đổi khí hậu như hiện nay.

Ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam cho biết, Hội thảo là tiền đề để các địa phương trong khu vực xây dựng mối liên kết khoa học và công nghệ phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa phương.

“Tất cả các ý kiến trong hội thảo sẽ được tổng hợp nhằm tham mưu, đề xuất những chính sách để đáp ứng cho sự phát triển kinh tế xã hội ở phía Nam và các tỉnh ĐBSCL, nhất là mô hình Artemia”, ông Lê Minh Khánh cho hay./.

 Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất