Thứ Hai, 26/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Mở ra nhiều cơ hội hội tác - đầu tư cho doanh nghiệp hai nước Việt - Lào

 Chủ tịch BACI Nguyễn Thế Hiền (phải) và Chủ tịch YEAL Khamsen Sisavong trao văn kiện ký kết hợp tác (Ảnh: TTXVN)

Tham dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Phó Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào Vilavone Phanthavong; Chủ tịch BACI Nguyễn Thế Hiền; Chủ tịch YEAL Khamsen Sisavong và hơn 100 doanh nghiệp (DN) của YEAL và BACI.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch BACI Nguyễn Thế Hiền cho biết các DN Việt Nam đang có hơn 400 dự án đầu tư tại Lào, với tổng số vốn đăng ký trên 4,1 tỷ USD.

Trong đầu tư trực tiếp, các DN hai nước đang nỗ lực và cùng nhau mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như khai khoáng, phát triển nông nghiệp và dịch vụ cho tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước; nhấn mạnh, những kết quả hợp tác mà hai nước Việt Nam-Lào đạt được trong những năm qua cho thấy sự nỗ lực của các DN hai nước, cũng như chính phủ và các bộ, ngành của hai nước.

Sự ra đời của BACI là một trong những hành động cụ thể và thiết thực của Chính phủ Việt Nam, của cộng đồng DN Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả và kết quả đầu tư của Việt Nam tại Lào. BACI đã thực sự trở thành cầu nối cho giao thương, cho hợp tác giữa DN hai nước.

Theo ông Nguyễn Thế Hiền, việc BACI ký kết hợp tác với YEAL sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho DN hai nước, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước; bày tỏ tin tưởng Hội nghị gặp gỡ và ký kết hợp tác giữa BACI và YEAL sẽ giúp cho các DN hội viên của BACI và YEAL cũng như các DN của hai nước có thêm nhiều cơ hội hợp tác thực chất hơn, góp phần đưa BACI và YEAL ngày càng phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển thịnh vượng của hai nước.

Trong khi đó, Chủ tịch YEAL Khamsen Sisavong cũng phát biểu rằng sự hợp tác giữa YEAL và BACI là thực sự quan trọng và hết sức cần thiết cả trong thời điểm hiện tại và tương lai, góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào; nhấn mạnh, YEAL và BACI nên tranh thủ cơ hội để hợp tác nhiều hơn nữa, giúp giải quyết tình trạng thanh niên không có công ăn việc làm tại Lào.

Chủ tịch YEAL Khamsen Sisavong đề nghị YEAL và BACI hợp tác tổ chức các buổi hội thảo nghiên cứu khoa học, trao đổi hợp tác cùng phát triển để tạo ra sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài; đề nghị các DN Việt Nam đang đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng tại Lào tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho các DN của Lào được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, lãi suất thấp.

Ngoài ra, Chủ tịch YEAL Khamsen Sisavong còn đề nghị YEAL và BACI thành lập Ban hợp tác để tập trung đi sâu hợp tác một cách thực chất và hiệu quả hơn.

Kết thúc hội nghị đã có 5 văn kiện hợp tác giữa các DN hai nước được ký kết.

BACI được thành lập năm 2010 và hiện đang có 100 DN thành viên, trong khi YEAL được thành lập năm 2002 và hiện đang có trên 800 DN thành viên./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

ript>