Thứ Bảy, 29/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Mong muốn Hàn Quốc mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (Ảnh: TTXVN)

Sáng 28/11, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc - một trong những sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - đã diễn ra tại thủ đô Seoul với sự có mặt của khoảng 700 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ nếu như thời điểm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, kim ngạch thương mại hai chiều mới ở mức dưới 500 triệu USD, thì đến năm 2019, con số này đạt xấp xỉ 70 tỷ USD.

Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam với gần 1.000 dự án đầu tư, là kỳ tích có được nhờ những nỗ lực trong suốt thời gian qua của các nhà lãnh đạo hai nước, kiên trì thúc đẩy, giải quyết các khó khăn, đẩy mạnh hợp tác toàn diện.

Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, trong năm 2019, có khoảng trên 5 triệu lượt khách Hàn Quốc thăm thân và sang Việt Nam.

Ở Việt Nam, cũng có khoảng 140.000 người Hàn Quốc tới lao động, kinh doanh. Nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam có các khu phố Hàn Quốc. Cùng với đó, công dân Việt Nam, cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc khoảng trên 150.000 người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai nước còn hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, văn hóa, thể thao, đào tạo nguồn nhân lực. Hiện có hàng chục nghìn người Việt giỏi tiếng Hàn, người Hàn giỏi tiếng Việt và đây là những nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ lâu dài giữa hai nước.

Thủ tướng cho rằng thành công này đến từ nhiều nét văn hóa tương đồng giữa hai nước và “chính sự tương đồng về văn hóa đó đã góp phần làm nên những trái ngọt, quả lành trong hợp tác đầu tư kinh tế thương mại giữa hai nước".

Nhắc lại sự kiện từ năm 1226, Hoàng tử Lý Long Tường dưới triều Lý của nước Đại Việt cùng 60.000 gia thuộc đã đến Hàn Quốc sinh sống mở trường dạy văn, dạy võ, góp phần cùng Hàn Quốc chống quân xâm lược, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ lịch sử văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc được khơi nguồn từ 800 năm trước.

Hơn thế nữa, người Việt Nam và người Hàn Quốc đều đón Tết vào mùa Xuân theo lịch Mặt trời với những nghi lễ hướng về gia tiên, cùng cúng Giao thừa với mâm cỗ truyền thống và những tục lệ ngày Tết.

Người Việt và người Hàn đều coi trọng văn hóa gia đình và truyền thống lễ nghĩa; đều dùng đũa ăn cơm trong bát; văn hóa gia đình là văn hóa truyền thống.

Một cộng đồng người Hàn rất lớn đang sinh sống ở nhiều thành phố và tỉnh thành ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Những người Hàn Quốc đến Việt Nam luôn được đón tiếp nồng nhiệt như huấn luyện viên Park Hang-seo đang dẫn dắt đội bóng Việt Nam”.

Thủ tướng khẳng định sự cần thiết đảm bảo những nét tương đồng đó trở thành những nét cộng hưởng trong quan hệ giữa chính phủ người dân hai nước. Việt Nam ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Hàn Quốc triển khai thành công Chính sách Hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in, trong đó lấy Việt Nam làm trung tâm.

Thông tin đến các nhà đầu tư về môi trường vĩ mô của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mặc dù đối diện với bất ổn do căng thẳng thương mại thế giới nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ở mức khá cao trên thế giới và khu vực. Các năm 2018 và 2019 đều đạt mức tăng trưởng 6,8%. Lạm phát thấp, ổn định mức 3,5%.

Đồng tiền Việt Nam được xem là ổn định nhất trên thị trường ngoại hối toàn cầu. Năng lực cạnh tranh quốc gia được củng cố mạnh mẽ, làn sóng khởi nghiệp như đang bùng nổ, Việt Nam là một điểm đến rất hấp hẫn cho các nhà đầu tư.

Ngoài Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực 2015, Việt Nam còn tham gia nhiều FTA khác mà đặc biệt là Hiệp ước Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Tự do thương mại Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) và sắp tới là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Môi trường năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam được nâng từ 77 lên 67 tăng 10 bậc vào năm 2019.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam năm 2019 tăng 3 bậc, đứng thứ nhất trong nhóm quốc gia thu nhập trung bình và thứ 3 trong ASEAN.

Việt Nam là 1 trong 4 thị trường đầu tư tư nhân sôi động nhất ở Đông Nam Á, được đánh giá là 1 trong 8 nơi đầu tư tốt nhất trên thế giới.

Thành phần trung lưu ở Việt Nam tăng nhanh, là điều kiện thuận lợi của thị trường 100 triệu dân. Kinh tế số và thương mại điện tử tăng nhanh, dư địa còn lớn. Đặc biệt tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam sẽ đạt 69% vào đầu năm 2021.

Hiện có 35,4 triệu người Việt Nam giao dịch thương mại điện tử. Các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân sử dụng Internet cao, là điều kiện thuận lợi cho kinh tế số phát triển.

Việt Nam cũng đã ban hành những chính sách hỗ trợ phát triển cuộc cách mạng công nghiệp lần 4. Với nền tảng đó, dự báo Việt Nam sẽ tạo ra sự bứt phá trong cuộc đua kinh tế số ở Việt Nam.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời gian tới, một số ngành nghề sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam như doanh nghiệp công nghệ, chế biến, công nghiệp phụ trợ; năng lượng điện khí, tái tạo; công nghệ tài chính với mục tiêu tới năm 2020, người dân Việt Nam sẽ không thanh toán tiền mặt.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi sự hợp tác giáo dục, y tế tiên tiến của Hàn Quốc vào Việt Nam, phấn đấu hình thành những trung tâm y tế hàng đầu ASEAN đặt tại Việt Nam.

Cùng với đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng cần đầu tư vào các lĩnh vực phát triển dịch vụ hậu cần, logistics, đóng tàu bởi đây là những thế mạnh của Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại mong muốn đến năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hàn Quốc đạt mức 100 tỷ USD; đồng thời cũng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập vào thị trường Hàn Quốc bởi hiện tại, Việt Nam vẫn nhập siêu lớn từ Hàn Quốc.

Thủ tướng nêu rõ: "Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các đối tác nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, thành công ở Việt Nam”.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã có 33 bản ghi nhớ được trao với tổng giá trị gần 20 tỷ USD. Đây là nền tảng để đưa quy mô vốn đầu tư của Hàn Quốc sớm tiếp cận mốc 80 tỷ USD từ quy mô hơn 67 tỷ USD hiện nay.

Nhân dịp này, Hãng hàng không Vietjet đã công bố kế hoạch khai thác các đường bay mới đến và đi Seoul từ Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang và Phú Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Nam-Ki Hong.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (Ảnh: VGP)

Sáng cùng ngày tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc gồm Samsung, Hyundai, GS E&C, GS Energy… đang có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các tập đoàn Hàn Quốc đầu tư và mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết Việt Nam có bờ biển dài, nằm ở vị trí trung tâm khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Do đó, Việt Nam mong hợp tác với Hyundai về phát triển công nghiệp đóng tàu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hy vọng Hyundai sẽ có một cơ sở đóng tàu lớn ở Việt Nam và phát triển thêm ngành công nghiệp sản xuất thiết bị cho đóng tàu; đồng thời mong Hyundai nghiên cứu sớm đầu tư phát triển bóng đá tại Việt Nam.

Đánh giá cao hoạt động của GS E&C tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo các bộ, ngành của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để GS E&C mở rộng đầu tư tại Việt Nam; đồng thời mong muốn tập đoàn tham gia thêm một số dự án khác tại Việt Nam, nhất là trong phát triển hạ tầng.

Trả lời kiến nghị của GS Energy về một số khó khăn khi triển khai hoạt động đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết đã nhận được báo cáo về dự án của tập đoàn; đồng thời đề nghị GS Energy bảo đảm công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường khi đầu tư tại Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, đánh giá cao việc trong bối cảnh toàn cầu khó khăn, chiến tranh thương mại nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng cao, và cho rằng thành tựu này có được là nhờ sự nỗ lực chỉ đạo, điều hành đúng hướng của Chính phủ Việt Nam.

Các tập đoàn cũng bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như đóng tàu, phát triển hạ tầng, năng lượng; đồng thời kiến nghị với Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các tập đoàn giải quyết một số khó khăn, vướng mắc để các dự án đầu tư hoạt động ổn định, có hiệu quả tại Việt Nam./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi