Chủ Nhật, 27/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Một số quốc gia tiếp tục triển khai các giải pháp để thúc đẩy phục hồi kinh tế
 Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo chung
(Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Đức.

Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp bày tỏ hy vọng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ khắc phục được những khác biệt về khoản ngân sách hàng năm trị giá hơn 1.000 tỷ euro ( khoảng 1.200 tỷ USD) cũng như một quỹ phục hồi kinh tế hậu COVID-19 tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của nhóm này vào tháng 7 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Angela Merkel khẳng định các cuộc đàm phán cho những vấn đề này sẽ vẫn diễn ra, đồng thời bà cũng hy vọng các nhà lãnh đạo EU có thể sớm tìm ra một giải pháp ngay cả khi vẫn còn một chặng đường dài khó khăn trước mắt.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một lần nữa nhấn mạnh quan điểm rằng lãnh đạo các nước thành viên EU sẽ có thể đạt được một thỏa thuận về ngân sách và quỹ phục hồi kinh tế của EU tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tháng 7 này.

Tại Anh: Ngày 29/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết áp dụng biện pháp kích thích kinh tế quy mô lớn mà cựu Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt từng triển khai để vực dậy nên kinh tế Mỹ sau cuộc Đại Suy thoái.

Trao đổi với đài phát thanh thuộc báo The Times, Thủ tướng Johnson cho rằng nước Anh đang tiến tới "giai đoạn khóa khăn" khi phải vật lộn qua đợt suy thoái kinh tế lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. Do đó, ông cho rằng đã đến lúc Anh nên áp dụng cách tiếp cận của cựu Tổng thống Roosevelt, vốn đã giúp nước Mỹ phục hồi sau cuộc Đại Suy thoái. Ông cũng cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy các kế hoạch nhằm khuyến khích đầu tư, cũng như khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Tại Trung Quốc: Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) quyết định kéo dài thời gian áp dụng chính sách giảm 5% giá điện tại nước này cho đến cuối năm nay, trong một nỗ lực giúp các doanh nghiệp giải quyết khó khăn bắt nguồn từ dịch COVID-19.

Theo NDRC, chính sách nói trên, lần đầu được triển khai trong giai đoạn từ ngày 1/2-30/6 nhằm giảm thiểu tác động từ đại dịch COVID-19, sẽ được kéo dài thời gian áp dụng đến ngày 31/12.

Đối tượng được hưởng chính sách này là các doanh nghiệp, ngoại trừ những doanh nghiệp trong những lĩnh vực tiêu thụ năng lượng cao.

Giữa lúc đại dịch COVID-19 phá hủy các chuỗi công nghiệp toàn cầu và làm giảm nhu cầu, Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc giảm chi phí để đảm bảo việc tuyển dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người dân cũng như bảo vệ các thực thể thị trường.

Tại Indonesia: Ngày 29/6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ thị cho Bộ Y tế nước này ngay lập tức giải ngân gói ngân sách trị giá 75.000 tỷ rupiah (khoảng 5,26 tỷ USD) hỗ trợ chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng thống Widodo chỉ đạo yêu cầu thanh toán của các bệnh viện phải được giải quyết sớm càng tốt; các ưu đãi dành cho nhân viên y tế, nhân viên các phòng thí nghiệm, trợ cấp dành cho các y bác sĩ qua đời vì nhiễm COVID-19 cũng cần được giải ngân sớm.

Tại cuộc họp nội các ngày 29/6, Tổng thống Widodo cũng một lần nữa kêu gọi “đột phá” trong việc ứng phó với đại dịch, như huy động các nhân viên y tế từ thủ đô Jakarta đến các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao và phân phối nhiều thiết bị y tế đến các khu vực đang rất cần. Ông cũng cảnh báo rằng các khu vực cần chuẩn bị tốt trước khi nới lỏng các hạn chế và chuyển sang trạng thái bình thường mới, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các nhà lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng, các nhà xã hội học và nhân chủng học trong công tác truyền thông về dịch bệnh./.

Đình Luân (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>