Thứ Hai, 28/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Ngân hàng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp
 Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đồng chủ trì hội nghị
(Ảnh: thoibaonganhang.vn)

Những tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của Khánh Hòa chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid-19 nên nhiều chỉ tiêu kinh tế giảm so với cùng kỳ, như tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng được 25.606 tỷ đồng, giảm 32,1%; doanh thu hoạt động du lịch được 3.281 tỷ đồng, giảm 65,6%; kim ngạch xuất khẩu được 548,5 triệu USD, giảm 12,5%...

Ông Vũ Văn Hải - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, dịch bùng phát và ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch, trong khi đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Khánh Hòa. Đặc biệt, các khách sạn có công suất phòng không quá 50% và dự báo từ 6 tháng đến 1 năm tới, hoạt động của các khách sạn vẫn gặp nhiều khó khăn. Do đó, Hiệp hội Du lịch kiến nghị các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay cho các DN du lịch; cho DN vay để trả lương cho người lao động.

Vận tải cũng là ngành chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19. Đại diện Hiệp hội Vận tải Khánh Hòa cho biết, có thời gian các DN vận tải phải dừng hoạt động theo chủ trương của Chính phủ để phòng chống dịch. Vì vậy hiệp hội đề nghị các ngân hàng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiếp tục cho DN tiếp cận các gói vay mới với lãi suất ưu đãi hơn...

Theo ông Nguyễn Hoài Chiểu - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, đến nay toàn tỉnh có 7.099 khách hàng vay vốn (1.262 DN, 5.837 cá nhân) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với dư nợ bị ảnh hưởng 27.681,19 tỷ đồng; chiếm 30,41% dư nợ cho vay toàn địa bàn. Trong bối cảnh đó, các TCTD trên địa bàn Khánh Hòa đã chủ động vào cuộc triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, như cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay; giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới với lãi suất thấp hơn so với thời gian trước khi có dịch.

Theo đó, đến 20/6/2020 các TCTD trên địa bàn điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ của khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho 987 khách hàng, với dư nợ 4.184,5 tỷ đồng. Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 480 khách hàng cá nhân với dư nợ 6,8 tỷ đồng. Các TCTD đã thực hiện miễn, giảm lãi cho 111 khách hàng, với dư nợ 509,75 tỷ đồng, số tiền lãi đã miễn, giảm 1,62 tỷ đồng; giảm lãi suất vay vốn đối với khoản vay cũ cho 11.844 lượt khách hàng, với dư nợ 16.531 tỷ đồng, số tiền lãi khách hàng được giảm 67,75 tỷ đồng.

Đồng thời, các TCTD đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, đã thực hiện cho vay mới 7.449 khách hàng, với số tiền 11.875 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ về tín dụng, các TCTD còn miễn, giảm các loại phí nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Lương Văn Sảng - Giám đốc Vietcombank Khánh Hòa cho biết, bên cạnh việc cơ cấu lại nợ, đến nay chi nhánh đã 5 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho các khách hàng vay vốn với tổng số tiền giảm lãi vay cho khách hàng là hơn 9,8 tỷ đồng. Tuy nhiên theo ông Sảng, để có nguồn kinh phí giảm lãi suất hỗ trợ DN, ngân hàng đã phải tiết giảm tối đa chi phí hoạt động, kể cả lương thưởng của cán bộ. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ từ phía ngân hàng, khách hàng cũng phải nỗ lực cơ cấu lại hoạt động để vượt qua khó khăn hiện nay.

Đánh giá rất cao sự kịp thời ban hành các chủ trương, chính sách của NHNN để tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ghi nhận NHNN tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các TCTD trên địa bàn triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho DN và người dân. Đặc biệt NHNN còn tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ dành cho người dân và DN. Việc làm này sẽ giúp các DN nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất – kinh doanh, qua đó góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ban, ngành đã rất quan tâm đến DN và người dân, quan tâm đến tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. NHNN chi nhánh tỉnh Khánh Hòa và các TCTD trên địa bàn đã vào cuộc kịp thời hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh... Đó là những yếu tố tích cực hỗ trợ cộng đồng DN và người dân khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh, cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN...

Để các giải pháp của ngành Ngân hàng tiếp tục được triển khai kịp thời, hiệu quả hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN và cho nền kinh tế, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đề nghị các đơn vị trong ngành tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ đầu mối báo cáo về kết quả hội nghị, đặc biệt tổng hợp những kiến nghị của đại biểu tại hội nghị này và các kiến nghị doanh nghiệp đã gửi NHNN liên quan đến cơ chế, chính sách của ngành Ngân hàng để đề xuất Ban Lãnh đạo NHNN xem xét, sửa đổi, bổ sung phù hợp. Trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp, các hiệp hội tại hội nghị tiếp tục nghiên cứu để khẩn trương trình Lãnh đạo NHNN các nội dung sửa Thông tư 01, tạo thuận lợi hơn cho các DN nhưng đảm bảo an toàn và không hạ chuẩn điều kiện cho vay.

Phó Thống đốc khẳng định, hệ thống ngân hàng cam kết đáp ứng đủ nguồn vốn cho DN và người dân có nhu cầu vay vốn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó NHNN sẽ điều hành linh hoạt chính sách tỷ giá để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng DN.

Trước đó, ngày 29/6, NHNN Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đăk Lăk Nguyễn Tuấn Hà chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của NHNN tỉnh Đăk Lăk, tính đến ngày 20/6/2020, có 33/47 TCTD trên địa bàn Đăk Lăk có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khoảng 10.579 tỷ đồng, chiếm 10,5% tổng dư nợ cho vay. Các TCTD triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua các giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 2.097 khách hàng, với dư nợ 1.104 tỷ đồng; trong đó, giữ nguyên nhóm nợ 336 tỷ đồng cho 917 khách hàng; miễn, giảm lãi vay cho 9.331 khách hàng, với dư nợ 6.841 tỷ đồng, tiền lãi được miễn giảm trên 8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các TCTD tiếp tục cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi có dịch bệnh Covid-19, lũy kế từ ngày 23/01/2020 đến 30/6/2020 doanh số cho vay mới đạt 9.557 tỷ đồng với 15.568 khách hàng. 

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>