Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Ngân hàng Nhà nước kiến nghị việc sớm xử lý tăng vốn cho các ngân hàng thương mại
 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Vietnam+)

Tại hội nghị, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về việc sớm xử lý tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước, vì đây là vấn đề đặt ra cần thiết trong giai đoạn này.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, trong năm 2018 Ngân hàng Nhà nước đã điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%. Đến cuối năm 2018, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 12,5% so với năm 2017.

Tỷ giá và thị trường ngoại tệ được điều hành thông suốt, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ để bổ sung vào kho dự trữ ngoại hối. Cụ thể năm qua Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng trên 6 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, riêng hai ngày gần đây là 7 và 8/1 tiếp tục mua vào lượng ngoại tệ với số lượng lớn. Nhờ đó, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định. Tỷ giá trung tâm tăng 1,7-1,8%. Tỷ giá giao dịch liên ngân hàng tăng 2,16%. Thực tế, đồng tiền Việt Nam giữ ổn định trong khi các đồng tiền khác trên thế giới bị mất giá.

Về lãi suất, mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng.

Bên cạnh những thành tích rõ nét trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thừa nhận ngành ngân hàng còn nhiều tồn tại, yếu kém cần khắc phục triệt để trong năm 2019.

Đó là phải nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác thanh tra giám sát, đặc biệt là giám sát từ xa đảm bảo chất lượng hoạt động của toàn hệ thống và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng phải nỗ lực đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Vì Nghị quyết của Chính phủ giao cuối năm 2019, nợ nội bảng xuống 2%, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu, nợ bán cho Công ty quản lý nợ của các tổ chức tín dụng xuống dưới 5%. Đây là thách thức rất lớn.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng cho biết, tổng phương tiện thanh toán tăng 13%; đảm bảo xử lý nợ xấu, đẩy mạnh xử lý theo cơ chế thị trường, kiểm soát nợ xấu phát sinh, đưa nợ xấu xuống dưới 2%; tăng cường công tác thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo an toàn trong thanh toán, an ninh thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước kiến nghị về việc sớm xử lý tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước, đây là vấn đề đặt ra cần thiết trong giai đoạn này; kiến nghị Bộ Tư pháp và các bộ ngành phối hợp xử lý các tồn tại trong xử lý nợ xấu.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế đã tiếp tục đánh giá cao hoạt động ngành ngân hàng trong năm qua, đặc biệt với việc nâng cao uy tín ngành và xử lý hàng loạt vấn đề thách thức./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi