Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bulgaria tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội kiến Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsveta Karayancheva (Ảnh: TTXVN) 

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsveta Karayancheva, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ chân tình và hiệu quả của Bulgaria đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Quốc hội Bulgaria tiếp tục ủng hộ Chính phủ hai nước triển khai các biện pháp đưa quan hệ hợp tác song phương phát triển toàn diện và thực chất, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria hội nhập tốt với sở tại, đóng góp cho sự phát triển và phồn vinh của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria khẳng định ủng hộ sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), cho đây là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội để  doanh nghiệp hai bên mở rộng đầu tư-kinh doanh và hợp tác làm ăn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsveta Karayancheva và Chủ tịch Tsveta Karayancheva đã vui vẻ nhận lời.

Tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Ekaterina Zaharieva, hai bên hài lòng nhận thấy Việt Nam và Bulgaria luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đặc biệt là quan hệ chính trị, đối ngoại với việc thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có nhiều đoàn cấp cao.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bulgaria tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Bulgaria có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: y học, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, quản lý đô thị…; tạo điều kiện cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam tiếp cận thị trường Bulgaria như trái cây, rau quả, thuỷ sản...; tạo điều kiện cho người du lịch Việt Nam tới thăm Bulgaria…

Hai bên nhất trí với vai trò của Việt Nam tại Đông Nam Á và ASEAN cũng như của Bulgaria tại khu vực Balkan và Liên minh châu Âu (EU), hai nước cần tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc và ASEM... nhằm nâng cao vị thế cũng như hợp tác để duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Ekaterina Zaharieva đã chứng kiến Lễ ký Biên bản bàn giao - tiếp nhận bất động sản của Cơ quan đại diện ngoại giao hai nước./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi