Thứ Sáu, 3/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Thời điểm vàng để thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển”
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn
(Ảnh: Tuấn Anh)
 

Trong nửa thế kỷ qua quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển đã trải qua nhiều thử thách và không ngừng phát triển. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “Chúng tôi luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam, giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc”.

Nhiều công trình do Thụy Điển giúp Việt Nam xây dựng hiện đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc như Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Uông Bí.

Ngày nay quan hệ hai nước đã bước sang giai đoạn mới dựa trên nền tảng đối tác bình đẳng. Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD. Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Các tên tuổi như H&M, Spotify, Skype hay IKEA đang trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể nói, về tổng thể, quan hệ thương mại - đầu tư Việt Nam - Thụy Điển ngày càng phát triển sâu rộng.

Phó Thủ tướng ình Minh cho rằng hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại – đầu tư giữa hai nước nói riêng.

Giới thiệu với Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và đông đảo doanh nghiệp Thụy Điển tham dự diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam tự hào được đánh giá là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng vượt trội trong khu vực Đông Nam Á. Nền kinh tế Việt Nam đang được cải thiện theo hướng cởi mở, thông thoáng hơn, hệ thống pháp luật, chính sách ổn định, minh bạch hơn và sẽ tiếp tục là điểm đến thu hút được nhiều nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới, cũng như từ EU và Thụy Điển.

Việt Nam mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia giàu kinh nghiệm, các tập đoàn công nghệ hàng đầu để bắt nhịp được với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang từng ngày, từng giờ lan tỏa vào từng khía cạnh của đời sống. Thụy Điển có lợi thế lớn là sở hữu những kinh nghiệm phát triển hàng trăm năm với nhiều tập đoàn có tên tuổi như Ericsson, Volvo, ABB, Electrolux, IKEA, Husqvarna, H&M, Tetra pak´s… và đó là điều mà Việt Nam muốn tranh thủ, học hỏi và hợp tác với Thụy Điển.

Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Điển là phù hợp với xu thế tự do hóa thương mại, phù hợp với nền tảng liên kết kinh tế chặt chẽ của Châu Âu và sự phát triển năng động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam ủng hộ thương mại tự do, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thể chế thương mại đa phương, là thành viên tích cực của Cộng đồng kinh tế ASEAN. Việt Nam đang tham gia và gắn kết chặt chẽ với các nền kinh tế khu vực và toàn cầu, nhất là triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

"Tôi tin rằng các doanh nghiệp Thụy Điển có mặt tại đây ngày hôm nay đều hào hứng đón đầu những cơ hội mà EVFTA mang lại. Với tinh thần đó, tôi đề nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Thụy Điển tiếp tục tác động và có tiếng nói mạnh mẽ để thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA, vì lợi ích chung của hai nước”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp hai nước sẽ tích cực trao đổi để hiểu rõ hơn môi trường và tiềm năng hợp tác kinh doanh của hai bên, qua đó đẩy mạnh kết nối đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới. Ông cũng mong rằng qua Diễn đàn, doanh nghiệp hai bên sẽ ký kết được nhiều thỏa thuận, hợp đồng, là biện pháp thiết thực nhất để góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Thụy Điển lên tầm cao mới, hướng tới một tương lai phát triển bền vững và thịnh vượng chung của hai nước.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp tổ chức, nhân chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển. Sự kiện đã thu hút đông đảo đại diện các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đối tác Thụy Điển và Việt Nam tham dự./.

 Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi