Thứ Bảy, 29/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản
 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (phải) tiếp ông Oikawa Kazuhiko - Thống đốc tỉnh Ibaraki (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện; sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai, đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã vượt con số 370.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản.

Những năm gần đây hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Ibaraki tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực cả về hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Thống đốc Oikawa Kazuhiko và chính quyền tỉnh Ibaraki tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các địa phương của Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất chế biến, cơ khí chính xác... Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Ibaraki đầu tư, kinh doanh.

Đề nghị tỉnh Ibaraki tăng cường, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trên cơ sở Bản ghi nhớ giữa tỉnh Ibaraki và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Thống đốc Oikawa Kazuhiko cho biết, tỉnh Ibaraki đã tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu với các địa phương của Việt Nam và đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Tỉnh Ibaraki sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ Nhật Bản-Việt Nam nói chung, quan hệ giữa tỉnh Ibaraki với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam nói riêng; nhất là thúc đẩy hợp tác trong việc tiếp nhận nguồn nhân lực từ Việt Nam.

 Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước và ông Oikawa Kazuhiko, Thống đốc tỉnh Abaraki trao Bản ghi nhớ sau khi ký kết (Ảnh:molisa.gov.vn)

Cũng trong chiều 26/11 tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy Chương trình Thực tập sinh kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Ibaraki, góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.

Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam đến tỉnh Ibaraki.

Thống đốc tỉnh Ibaraki Oikawa Kazuhiko bày tỏ: “Việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Ibaraki là cơ sở để tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động có tay nghề sang làm việc tại tỉnh Ibaraki. Hy vọng qua sự hợp tác này, người lao động Việt Nam sẽ chọn tỉnh Ibaraki là điểm đến lý tưởng để sinh sống và làm việc"./.

HN (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi