Thứ Sáu, 3/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Canada

Ông Đinh Ngọc Thắng (phải) tiếp Tổng Lãnh sự Canada tại TPHCM Kyle Nunas. (Nguồn: haiquanonline.com.vn)

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, Hiệp định CPTPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa giao thương giữa Việt Nam và Canada. Với lộ trình giảm thuế theo cam kết khá nhanh của Canada (từ 17-18% xuống 0% trong vòng 3 năm), một số nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam được dự báo tăng trưởng mạnh từ năm 2019 như dệt may, giày dép, túi xách, nhựa, đồ gỗ... và hy vọng sẽ tiếp cận hàng hóa công nghệ hiện đại, tiên tiến mà Canada sẽ mang đến đất nước Việt Nam.

Giới doanh nghiệp và các nhà đầu tư Canada cũng đặc biệt quan tâm đến lộ trình mở cửa thị trường của Việt Nam đối với một số sản phẩm nông sản như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thủy sản, hoa quả tươi…

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cũng thông báo đến ngài Tổng Lãnh sự Kyle Nunas tình hình xuất nhập khẩu (XNK) 2 chiều Việt Nam - Canada trong năm 2018 và 7 tháng đầu năm 2019 làm thủ tục tại Cục Hải quan TPHCM. Theo đó, Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Canada năm 2018 đạt 549 triệu USD và 7 tháng đầu năm 2019 đạt 330 triệu USD; Canada xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam đạt 190 triệu USD và 7 tháng đầu năm 2019 đạt 131 triệu USD.

Trong 7 tháng năm 2019, Cục Hải quan TPHCM làm thủ tục cho kim ngạch XNK hàng hóa đạt 64,9 tỷ USD, chiếm 25% tổng kim ngạch cả nước; Thu thuế NSNN đạt 68.600 tỷ đồng, tương đương 2,95 tỷ USD, chiếm 36% số thu cả nước.

Với CPTPP, kim ngạch XNK hàng hóa của doanh nghiệp hai nước sẽ gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới. Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM khẳng định sẽ xem cộng đồng doanh nghiệp Canada như là doanh nghiệp của Việt Nam, cơ quan Hải quan sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Canada sản xuất kinh doanh tại TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

Tổng Lãnh sự Canada Kyle Nunas bày tỏ sự hài lòng về những bước chuẩn bị khá kỹ của Hải quan Việt Nam nói chung và Hải quan TPHCM nói riêng về triển khai Hiệp định CPTPP, đồng thời tin rằng cộng đồng doanh nghiệp Canada tại quê nhà cũng rất háo hức để làm ăn với Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Canada Kyle Nunas cũng đặt một số câu hỏi về thời hiệu áp dụng Hiệp định CPTPP đã ký kết từ ngày 14/1/2019, đến thời điểm hiện nay cơ quan Hải quan tổ chức thực hiện như thế nào đối với các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu đã làm thủ tục thông quan, doanh nghiệp có được hoàn lại thuế đã nộp hoặc hiện nay Hải quan Việt Nam kiểm tra chứng từ chứng nhận xuất xứ Canada như thế nào để doanh nghiệp được hưởng thuế ưu đãi CPTPP.

Tổng Lãnh sự Canada Kyle Nunas mong muốn Cục Hải quan TPHCM phối hợp đào tạo, tuyên truyền cho cộng đồng doanh nghiệp Canada bằng hệ thống trực tuyến xuyên quốc gia để có nhiều doanh nghiệp Canada tại quê nhà có thể tận mắt chứng kiến những nội dung mà Hải quan Việt Nam trao đổi về nội dung cơ bản của Hiệp định, những chính sách pháp luật của Việt Nam mà doanh nghiệp cần biết.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho rằng việc đào tạo, tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Việt Nam thông qua đào tạo trực tuyến xuyên quốc gia là một ý tưởng rất hay và Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng hoàn toàn ủng hộ và sẽ sớm có trả lời cho Tổng Lãnh sự Canada sau khi xin ý kiến cơ quan cấp trên.

Cục Hải quan TPHCM sẽ cử chuyên gia gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp Canada để tiếp cận nhanh nhất pháp luật liên quan đến Hải quan của Việt Nam; Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cũng thông báo số đường dây nóng, cán bộ liên lạc để doanh nghiệp Canada có thể gặp gỡ cơ quan hải quan bất cứ lúc nào để được trợ giúp./.

 Nguồn: haiquanonline.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi