Thứ Bảy, 8/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Nga - Việt
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn
(Ảnh: TTXVN)

Phát biểu chỉ đạo với các doanh nghiệp hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định diễn đàn nhằm mục đích thảo luận “tốt hơn, đầy đặn hơn, hiệu quả hơn, kịp thời hơn” vấn đề hợp tác song phương cho xứng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng thông báo đến toàn thể diễn đàn những thay đổi tích cực về kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Chính phủ Việt Nam luôn chủ động hội nhập, đến nay đã ký 11 FTA, đang hoàn tất FTA Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA)...

Thủ tướng cũng ghi nhận tác động tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) đến thương mại và đầu tư của Việt Nam, góp phần đưa kim ngạch thương mại năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm trước.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 23 của Liên bang Nga, tuy nhiên đứng đầu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thứ 56 trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Hiện, Nga có 123 dự án ngoài dầu khí đầu tư vào Việt Nam tổng vốn 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam có 20 dự án song tổng vốn đầu tư đạt 3 tỷ USD.

Tuy nhiên kết quả đó theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Thủ tướng hy vọng rằng sau khi đã nhất trí gỡ bỏ các rào cản phi thuế quan đối với nhiều mặt hàng mạnh, triển khai kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ, hai bên sẽ có thể đạt kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020.

Trong quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo thuận lợi cho các bạn Nga đến kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu hợp tác hai bên phải đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov nhấn mạnh xu hướng tích cực trong những năm gần đây trong lĩnh vực đầu tư giữa hai nước khi dòng vốn đầu tư được tiến hành ở cả hai chiều thay vì một chiều từ Nga như trước kia.

Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư đáng nể trên thị trường đầu tư của Liên bang Nga.

Các dự án đầu tư hai bên đã vượt ra ngoài những lĩnh vực truyền thống như dầu, khí, và phát triển sang lĩnh vực kinh tế số, năng lượng tái tạo, giao thông, xây dựng hạ tầng, nông nghiệp.

Trong điều kiện mới hiện nay, Phó Thủ tướng Nga cho rằng điểm tăng trưởng mới cho quan hệ kinh tế thương mại Nga-Việt phải là hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao.

Nga hoan nghênh việc Việt Nam đã khởi động cuộc cách mạng công nghệ mới, và sẵn sàng hỗ trợ, đặc biệt ở ba định hướng: chính phủ số, an ninh mạng và thành phố thông minh.

Sau phát biểu của lãnh đạo hai bên, doanh nghiệp hai nước chuyển sang thảo luận trực tiếp cùng các đối tác.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Moskva.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai trương Văn phòng Công ty TNHH T&T Nga (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày tại Moskva, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới dự lễ khai trương hoạt động Công ty Trách nhiệm hữu hạn T&T Nga, thuộc Tập đoàn T&T Group./.

HA (Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>