Chủ Nhật, 29/3/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tích cực thực hiện các quy trình thủ tục thông quan để đẩy nhanh tốc độ xuất khẩu hàng hóa
 Xe hàng tại cửa khẩu Tân Thanh chuẩn bị xuất hàng sang Trung Quốc (Ảnh: TTXVN)

Sáng 20/2, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu gồm biên phòng, tổ kiểm dịch y tế quốc tế tiến hành thông quan hàng hóa sang Trung Quốc. Các mặt hàng chủ yếu là thanh long, dưa hấu, xoài...

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa - Phó Chi cục Hải quan Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc thông quan hàng hóa là nỗ lực của lực lượng chức năng tỉnh.

Đặc biệt, ngày 19/2, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan quản lý phía Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc trao đổi về việc thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh.

Hai bên thống nhất, kể từ ngày 20/2 sẽ mở cửa khẩu, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng, Lạng Sơn, (Việt Nam)-Pò Chài, Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc) kể từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều (giờ Hà Nội).

Để được thông quan hàng qua cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài, doanh nghiệp và thương nhân phải đáp ứng điều kiện: hàng làm thủ tục xuất nhập khẩu phải có hợp đồng mua bán giữa hai bên (hợp đồng thương mại). Đối với hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, phía Trung Quốc chưa tiếp nhận.

Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo, để tránh gây thiệt hại về chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, thương nhân khi đưa hàng nông sản lên cửa khẩu Tân Thanh phải bảo đảm có hợp đồng mua bán, tránh việc đưa hàng lên với mục đích trao đổi cư dân biên giới.

Ngoài ra, để bảo đảm phòng chống dịch do chủng mới virus corona (COVID-19) và thúc đẩy trao đổi hàng hóa giữa hai bên, phía Trung Quốc cũng yêu cầu phương tiện chở hàng của Việt Nam vận chuyển sang Trung Quốc phải quay về trong ngày.

Người điều khiển phương tiện phải thực hiện tiêu độc, khử trùng đối với phương tiện và kể từ khi lên xe điều khiển sang Trung Quốc không được xuống khỏi xe; bảo đảm mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang.

Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn Lý Kim Soi khẳng định, để phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị đã tăng cường đội ngũ cán bộ y bác sĩ lên cửa khẩu Tân Thanh, phối hợp với lực lượng chức năng hướng dẫn lái xe khi chuyển hàng qua biên giới phải tuân thủ quy định về phòng, chống dịch.

Lái xe phải được kiểm tra y tế như đo thân nhiệt, kê khai y tế, mặc đồ bảo hộ phòng dịch... Khi trở về Việt Nam, các đối tượng này cũng phải kiểm tra y tế, hủy bỏ bảo hộ phòng dịch ngay tại cửa khẩu và không cần cách ly 14 ngày...

Đến thời điểm cuối giờ chiều ngày 20/2 đã có 11 xe hàng thanh long được xuất sang Trung Quốc. Hiện lực lượng hải quan đang tích cực thực hiện các quy trình thủ tục thông quan cho các doanh nghiệp.

 Cửa khẩu đường bộ Quốc tế số II Kim Thành. (Ảnh: TTXVN)

Tại Lào Cai, từ ngày 8-20/2, đã có hơn 2.000 xe nông sản của Việt Nam được xuất khẩu, đạt tổng kim ngạch gần 7 triệu USD; trong đó thanh long xuất hơn 6.000 tấn, dưa hấu 1.200 tấn, mít 536 tấn và xoài là 287 tấn.

Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã thường xuyên trao đổi thông tin với Cục thương vụ, Công nghiệp và Thông tin huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) để giải quyết những khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Đặc biệt, khi có vấn đề nảy sinh, lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai và Cục Thương vụ, Công nghiệp và Thông tin Hà Khẩu, lãnh đạo chính quyền huyện Hà Khẩu đã tổ chức gặp gỡ ngay tại vạch phân định biên giới để bàn bạc, thống nhất, giải quyết các vướng mắc về thủ tục thông quan, phân luồng nông sản xuất khẩu, phương tiện và nhân lực bốc xếp hàng hóa…

Chính vì vậy, hai bên đã đưa ra những giải pháp kịp thời, hiệu quả để thông thương hàng hóa xuất nhập khẩu, tháo gỡ nhanh ùn ứ cục bộ nông sản xuất khẩu và nguyên liệu sản xuất, máy móc, thiết bị, phân bón nhập khẩu vào Việt Nam tại Cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành.

Ngoài việc thành lập đội lái xe "chuyên biệt" nhưng hiện nay để thông quan hàng, các ngành chức năng hai bên biên giới cũng đang nghiên cứu để triển khai việc cho phép lái xe mặc bộ đồ phòng hộ y tế, chở hàng thông quan qua Cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành và về trong ngày, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa tại đây.

Nhờ được tháo gỡ khó khăn kịp thời, từ ngày từ ngày 8-20/2, đã có hơn 2.000 xe nông sản của Việt Nam được xuất khẩu, đạt tổng kim ngạch gần 7 triệu USD; trong đó thanh long xuất hơn 6.000 tấn, dưa hấu 1.200 tấn, mít 536 tấn và xoài là 287 tấn.

Riêng trong ngày 19/2, đã có gần 200 xe nông sản của Việt Nam được thông quan sang Trung Quốc, trong đó có hơn 150 xe Thanh Long (gần 2.000 tấn).

Ngoài ra, từ hiệu quả trong việc thành lập đội xe lái xe "chuyên biệt" đường bộ, Ban quản lý Khu kinh tế Lào Cai còn áp dụng vào hoạt động ở Chi nhánh vận tải đường sắt Lào Cai.

Tại đây, thành lập Đội "vận hành tàu chuyên biệt," thực hiện cách ly giống mô hình đã áp dụng tại đường bộ số 2 Kim Thành, mỗi tổ vận hành tàu chuyên biệt gồm bốn người: hai lái (chính và phụ), một trưởng tàu và một nhân viên.

Ông Điêu Khắc Minh, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Lào Cai, cho biết từ ngày 8/2 đến nay, mỗi ngày, đơn vị chạy hai đôi tàu từ ga Lào Cai sang ga Sơn Yêu (Trung Quốc) và ngược lại, với 18 toa xe chở lưu huỳnh và quặng sắt xuất khẩu và chở phân bón, hóa chất nhập khẩu.

Từ ngày 21/2, sẽ  ghép thêm đầu máy để kéo 23 toa xe, nâng năng lực vận chuyển lên cao hơn, đáp ứng nhu câu thông thương hàng hóa hai bên".

Theo ông Minh, phía bạn Trung Quốc cũng rất tích cực hợp tác, chung tay tháo gỡ khó khăn, thông quan hàng hóa bằng đường sắt.

Để phòng chống dịch viên đường hô hấp cấp COVID-19, phía bạn cũng đã bố trí đầy đủ khu cách lý, chỗ nghỉ và phục vụ nấu ăn cho tổ vận hành tàu của Việt Nam khi chở hàng ở bên đó.

Theo thông tin từ cơ quan lý tại cửa khẩu, với sự phối hợp tích cực của lực lượng chức năng hai bên biên giới, từ ngày 8-20/2 đã có hơn 14.000 tấn hàng hóa các loại, chủ yếu là nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc, tổng kim ngạch đạt hơn 15 triệu USD và nhập khẩu gần 3.000 tấn hàng hóa, chủ yếu là phân bón, rau củ quả, đạt tổng kim ngạch trên 6 triệu USD./.

Hải Nam (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi