Chủ Nhật, 5/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Trao đổi về quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ
Chủ tịch AmCham Hanoi Natasha Ansell phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Trung Hiếu) 

Với tên gọi “Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ: Kỷ niệm 25 năm Thương mại và Đầu tư”, Hội nghị có sự tham gia của hơn 250 đại biểu, đại diện cho chính phủ và lãnh đạo ngành của hai quốc gia nhằm phát triển hơn mữa mối quan hệ kinh tế song phương dựa trên cơ sở những động lực tích cực hiện tại, và giải quyết nhiều lĩnh vực còn chưa nhất quán, chưa hiệu quả và chưa thực tiễn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch AmCham Hanoi Natasha Ansell cho biết: "Các công ty của Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD tại Việt Nam, tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm chất lượng cho lao động Việt Nam và mở ra một thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ".

Bà khẳng định: “Các công ty Hoa Kỳ rất quan tâm đến sự thành công tiếp nối của Việt Nam và AmCham sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ để phát triển khu vực tư nhân tại đây”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị
(Ảnh: Trung Hiếu)
 

Trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định chính sách xuyên suốt của Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ, trong đó một trụ cột quan trọng là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục trở thành nền tảng và trở thành động lực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nhiều năm qua Hoa Kỳ liên tục là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn 130 lần kể từ năm 1994 đến nay, với 450 triệu USD năm 1994 và khoảng 60 tỷ USD năm 2018. Xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, tăng gần 40% trong năm 2018.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của USCC, AmCham Hanoi, VCCI, các hiệp hội và doanh nghiệp hai nước đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong 25 năm qua.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Việc Hội nghị Thượng đỉnh thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ được tiến hành hàng năm tại Việt Nam từ năm 2017 đến nay đã thể hiện bước tiến mới trong quan hệ kinh tế giữa hai nước. Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài trên con đường cải thiện quan hệ, trở thành đối tác toàn diện theo khuôn khổ đã được xác lập từ năm 2013.

Ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch cấp cao châu Á của USCC cho biết: “Các thành viên của chúng tôi rất tập trung vào Việt Nam và rất lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường này. Chúng tôi tin rằng mục tiêu dài hạn của Hoa Kỳ và Việt Nam là có một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên”.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Trung Hiếu) 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định: “Phát triển bền vững, đổi mới và hội nhập đang là những từ khóa quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Việt Nam đang hướng tới một cơ cấu đầu tư và thương mại có chất lượng cao hơn và bền vững hơn. Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng của Việt Nam trên hành trình thực hiện mục tiêu này.

Hội nghị gồm các cuộc thảo luận về rất nhiều vấn đề quan trọng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam bao gồm: thúc đẩy đầu tư và chính sách bền vững; thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai thông qua nền kinh tế kỹ thuật số; sử dụng nền kinh tế internet để làm động lực cho tăng trưởng và đổi mới, giải quyết nhu cầu phát triển năng lượng của Việt Nam; và cách để Việt Nam hưởng lợi từ diễn biến thương mại toàn cầu hiện nay.

Các chuyên gia tại sự kiện cho biết, khi Việt Nam phát triển, tất cả các bên cần hợp tác để giải quyết những thách thức mới như giải quyết tình trạng thiếu điện gia tăng, ô nhiễm không khí và suy thoái môi trường do quản lý chất thải kém.

AmCham Hanoi, VCCI và USCC cam kết hợp tác, chia sẻ các thực tiễn tốt nhất, cung cấp thông tin các bên liên quan, và ủng hộ tăng cường thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế ở cả Việt Nam và Hoa Kỳ./.

 Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi