Thứ Bảy, 28/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Truyền thông quốc tế đánh giá lạc quan về kinh tế Việt Nam
 Bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR kit do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất đã được WHO chấp thuận có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu. Ảnh: TTXVN

Ngày 19/11, trang mạng Globaldata.com (Anh) khẳng định Việt Nam là một trong số ít quốc gia kiểm soát được dịch bệnh ở mức độ nhất định, với số ca mắc COVID-19 và tỷ lệ tử vong thấp.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm 2020 và 6,8% vào năm 2021.

Trang bbc.co.uk (Anh) đánh giá Việt Nam đã giảm thiểu thiệt hại kinh tế do COVID-19 và là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á đang trên đà tăng trưởng trong năm 2020. Theo trang mạng trên, dù so với nhiều quốc gia giàu có hơn, Việt Nam còn thiếu cơ sở hạ tầng y tế, nhưng Việt Nam được hầu hết các nước ca ngợi về các biện pháp y tế công cộng, nhanh chóng kiểm soát được số ca lây nhiễm COVID-19.

Việt Nam đã sớm sản xuất các kit xét nghiệm nhanh COVID-19, kết hợp với chiến lược truy vết và kiểm soát nguồn lây để hạn chế số ca nhiễm bệnh. Năm 2020, Việt Nam chứng kiến tốc độ tăng trưởng giảm và lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Dẫu vậy,  Việt Nam đã tránh được những ảnh hưởng kinh tế tồi tệ nhất do đại dịch.

Trang bbc.co.uk cũng dẫn lời ông Michael Kokalari - nhà kinh tế trưởng của Vinacapital, đã chỉ ra một số yếu tố giúp Việt Nam giảm nhẹ tác động của COVID-19. Một trong những yếu tố bất ngờ nhất là sự gia tăng mạnh mẽ số người làm việc tại nhà trên toàn cầu.

Theo đó, mọi người tự trang bị máy tính xách tay và nội thất văn phòng để có thể dành nhiều thời gian làm việc tại nhà hơn, và rất nhiều sản phẩm đó được sản xuất tại Việt Nam. Trong 3 quý đầu tiên của năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó xuất khẩu đồ điện tử tăng 26%.

  Chuyển gạo vào container tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An. (Ảnh: TTXVN phát)

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm nay nhờ "quyết tâm ngăn chặn suy thoái kinh tế và tác động của đại dịch tới sức khỏe cộng đồng" và sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến lên tới 6,5% "khi hoạt động kinh tế trong và ngoài nước dần trở lại bình thường".

Trong khi đó, trang malaymail.com (Malaysia) dẫn lời ông Steve Cochrane, nhà kinh tế trưởng tham gia soạn thảo Báo cáo Triển vọng của các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APAC) năm 2021 của Moody’s Analytics, cho biết tính đến tháng 9/2020, Việt Nam và một số nền kinh tế trong APAC như Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia và New Zealand đều có báo cáo xuất khẩu cao hơn mức một năm trước. Cùng với Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc), Việt Nam được dự báo sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất APAC trong năm 2021.

Trang proactiveinvestors.co.uk (Anh) dẫn nhận định của Quỹ Vietnam Holding, quỹ đóng theo trường phái đầu tư giá trị và dài hạn tại Việt Nam, dự đoán nền kinh tế Đông Nam Á này sẽ trở lại tốc độ hơn 6% vào năm 2021 do có "nhiều động lực tăng trưởng".

Proactiveinvestors.co.uk nhận định khả năng phục hồi giữa đại dịch đã “giúp nâng cao vị thế của Việt Nam như một đối tác thương mại lớn” và các mối quan hệ thương mại của Việt Nam với các quốc gia khác được "tiếp thêm động lực".

Vị thế của Việt Nam với tư cách là một đối tác thương mại cũng có khả năng được củng cố nhờ việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Nói như Giám đốc Quỹ Vietnam Holding Craig Martin, với một nền kinh tế mở như Việt Nam, việc ký kết các thỏa thuận thương mại, trong đó có RCEP có thể giúp tô đậm hơn nữa câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam./.

 Bài viết trên tờ Nikkei Asia.

Theo TTXVN, bài viết trên tờ Nikkei Asia ngày 19/11 đánh giá Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công kinh tế duy nhất của Đông Nam Á trong “kỷ nguyên” đại dịch COVID-19, khi duy trì tốc độ tăng trưởng dương ổn định, trong lúc các nền kinh tế khác đang vật lộn để hồi phục.

Theo bài viết, trong quý 3/2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Việt Nam đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý thứ hai liên tiếp nền kinh tế này tăng trưởng bất chấp đại dịch.

Trái ngược với các nền kinh tế ASEAN khác, Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát dịch COVID-19. Sự gia tăng về xuất khẩu giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nước này trong quý 3 đã tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 26,7 tỷ USD. Bộ Công Thương ước tính mức độ tăng trưởng xuất khẩu trong cả năm 2020 là từ 3-4%.

Bài viết dẫn lại câu chuyện hồi cuối tháng 10 vừa qua, một tàu container siêu lớn, do Maersk điều hành, đã cập cảng Cái Mép. Đây là lần đầu tiên con tàu này cập cảng lớn nhất miền Nam Việt Nam.

Trước đây, các tàu này thường lựa chọn các cảng khác trong khu vực như Singapore, nhưng hoạt động xuất khẩu ngày càng tăng của Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu vận tải đường biển, khiến các tàu chở hàng đến các nước phương Tây dừng lại ở đó.

Điều này cho phép hàng hóa Việt Nam đến được tay người mua trực tiếp hơn, qua đó giảm chi phí vận chuyển và rút ngắn thời gian quá cảnh, đồng thời giúp nước này trở nên cạnh tranh hơn với tư cách là nhà xuất khẩu.

Cũng theo bài viết, thành quả chống COVID-19 đã giúp Việt Nam giảm thiểu tác động kinh tế của dịch bệnh đối với nền kinh tế vì hoạt động sản xuất đã được nối lại nhanh hơn so với những nơi khác trong khu vực, tỷ lệ mất việc làm được hạn chế và chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm 70% GDP, vẫn ổn định.

Trong khi đó, các nước ASEAN khác vẫn chưa thoát khỏi sự sụt giảm do COVID-19 gây ra. Các dự báo của IMF cho thấy trong năm 2020, GDP của Việt Nam sẽ tăng 1,6%, trong khi GDP của Singapore và Malaysia đều giảm 6% và của Thái Lan giảm 7,1%.

Hiện tại, GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào khoảng 3.500 USD, thấp hơn rất nhiều so với con số 58.500 USD của Singapore và 10.200 USD của Malaysia. Tuy nhiên, đại dịch đang thúc đẩy sự thay đổi trật tự kinh tế trong khu vực.

Hiện Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đang là nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, và số ca nhiễm mới vẫn ghi nhận mức cao chưa từng thấy, trong khi Malaysia đang vật lộn với làn sóng thứ hai kể từ tháng trước.

Bài viết cho rằng chừng nào tốc độ lây lan vẫn còn cao, hoạt động kinh tế bị đình trệ do người tiêu dùng tránh đi ra ngoài đường, sự phục hồi càng xa vời.

Mặc dù một số nước ASEAN được dự đoán sẽ phục hồi mạnh trong năm tới, nhưng Việt Nam có thể vẫn là nền kinh tế duy nhất có mức tăng trưởng thực tế trong nửa đầu năm 2021, tùy thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19./.

(Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>