Thứ Bảy, 28/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam kêu gọi Ấn Độ đầu tư vào mũi nhọn công nghệ thông tin và truyền thông
 Các đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến “Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam”. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ).

Tiếp tục triển khai sáng kiến Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ 2020, ngày 23/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam”.

Hội thảo có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Anh Tú và 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Việt Nam và Ấn Độ.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết bên cạnh nông sản, dệt may và dược phẩm, ICT là một trong những lĩnh vực quan trọng và có tiềm năng phát triển nhất trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ.

Với lợi thế kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, nền kinh tế phát triển nhanh chóng, chính sách thuế ưu đãi và môi trường kinh doanh cạnh tranh, Việt Nam đã và đang là điểm đến đầu tư của rất nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đánh giá cao sự phát triển của ngành ICT tại Ấn Độ, nơi được mệnh danh là thung lũng silicon của châu Á.

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Ấn Độ đã nổi danh trên thế giới, nhanh chóng áp dụng công nghệ số vào nền kinh tế với những nền tảng thanh toán điện tử như PayTM, UPI…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Đại sứ Phạm Sanh Châu, cho đến nay, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam còn khiêm tốn, chưa có những dự án đầu tư lớn và mang tầm ảnh hưởng.

Trong hơn 1 năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã nỗ lực thúc đẩy tập đoàn công nghệ HCL của Ấn Độ đầu tư 650 triệu USD vào Việt Nam với mục tiêu đào tạo 10.000 nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao mỗi năm.

Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ sẽ tiếp tục hỗ trợ và sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp Ấn Độ có mong muốn đầu tư vào lĩnh vực ICT tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Anh Tú cho biết Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tạo môi trường cạnh tranh tốt nhất cho các doanh nghiệp ICT và sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, blockchain, an ninh mạng…

Ông Hoàng Anh Tú nhấn mạnh đây là thời điểm thích hợp đề đầu tư vào ICT tại Việt Nam. Hiện Chính phủ Việt Nam đang triển khai thực hiện các giải pháp đưa Việt Nam trở thành “quốc gia số”.

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” nhằm mục tiêu vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam có năng lực mang tầm vóc toàn cầu.

Hội thảo có sự tham dự của các tập đoàn ICT hàng đầu của Ấn Độ như Mahindra, KPMG, WIPRO…

Ông Kumal Sinha, trưởng bộ phận hợp tác quốc tế của WIPRO, nhận xét ngành ICT tại Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn với nền kinh tế tăng trưởng nhanh và dân số trẻ.

Trong vòng 5 năm qua, Việt Nam có thể được coi là một trong những nước có tốc độ phát triển về ICT nhanh nhất khu vực ASEAN với các khu công nghệ cao được xây dựng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng./.

Nguồn: boquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>