Thứ Bảy, 23/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam trở thành 'miền đất hứa' thu hút các doanh nghiệp FDI
 Samsung tổ chức kỳ thi tuyển dụng nhân sự
(Ảnh: Vietnam+)

Sau khi Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) được thông qua trong quý 2 vừa qua, Navigos Search dự báo sẽ có các làn sóng đầu tư vào các ngành sản xuất mũi nhọn tại Việt Nam, xuất hiện nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Thông tin trên được Navigos Group nêu trong báo cáo công bố ngày 29/7 về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 2.

Doanh nghiệp FDI hút lao động Việt

Theo hiệp định EVFTA, ngành dệt may/da giày, do được hưởng nhiều quy chế ưu đãi nên Việt Nam sẽ trở thành điểm đầu tư lý tưởng của doanh nghiệp nước ngoài từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Hiệp định cũng là động lực thúc đẩy ngành nông nghiệp xuất khẩu mạnh mẽ hơn.

Trong quý 2, nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý cấp trung và cấp quản lý của ngành may mặc tăng nhẹ, hầu hết đến từ các nhà máy dệt may có vốn đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc và Mỹ. Bên cạnh đó, trong quý 2, các nhà máy gia công những đơn hàng quần áo phân khúc siêu thị, giá rẻ đã phục hồi hoạt động sản xuất nhờ bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng trở lại, đặc biệt là các nhà máy gia công các đơn hàng cho các hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ.

Quý 2 này cũng đã ghi nhận một số doanh nghiệp trong ngành điện tử đã tái khởi động kế hoạch dịch chuyển các dự án nhà máy mới từ châu Á sang Việt Nam, khiến nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này cũng bắt đầu “tăng nhiệt” nhẹ. Các doanh nghiệp đã và đang có kế hoạch đầu tư và triển khai các dự án mới trong ngành điện tử, ôtô tại các thành phố công nghiệp như Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương. Ngành công nghiệp phụ trợ hứa hẹn cũng sẽ “lên ngôi” khi được chú trọng thu hút nguồn vốn nước ngoài FDI nhiều hơn từ các nước châu Âu và trong khu vực.

Hiệp định thương mại EVFTA được thông qua đã nâng cao vị thế của Việt Nam và thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư từ Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng. Nhiều dự án lớn đã và đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Một số dự án khác đang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và hứa hẹn sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới.

Trong quý 2, Navigos Search ghi nhận nhu cầu tuyển dụng mảng năng lượng tăng mạnh, đặc biệt là lĩnh vực điện gió và điện mặt trời. Dự kiến, nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý 3 và quý 4, tập trung chủ yếu ở khu vực miền trung (Ninh Thuận, Trà Vinh…).

Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.
(Ảnh: TTXVN)
 

Không chỉ có làn sóng đầu tư từ Mỹ và châu Âu, Navigos Search cũng dự báo trong quý 4 sẽ có những sự biến động rõ rệt trong dịch chuyển đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam, từ đó sẽ có ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp.

Trong nửa cuối năm nay sẽ có rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Dự kiến các nhà đầu tư mới sẽ tập trung vào khu vực Khu công nghiệp Thăng Long 3 (Vĩnh Phúc) và Khu công nghiệp Đồng Văn 3 (Hà Nam).

Việc đầu tư của doanh nghiệp được ngoài không chỉ gia tăng ở các ngành sản xuất mà còn trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục cũng xuất hiện các dự án mới phần lớn được đầu tư bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường tuyển dụng nhân sự ngành giáo dục đã “ấm lên”  so với giai đoạn từ tháng 3-5, sự thay đổi rõ rệt nhất có thể nhìn thấy thông qua nhu cầu tuyển dụng tăng lên ở các dự án mới của các trường quốc tế mới, trường song ngữ.

Không chỉ thu hút các doanh nghiệp dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam. Việt Nam cũng đang là điểm đến làm việc được ưu tiên đối với các chuyên gia nước ngoài. Điều này thể hiện rất rõ đối với ngành năng lượng, ngành này đang thu hút cả chuyên gia nước ngoài lẫn chuyên gia người Việt hồi hương.

Quý 2 ghi nhận xu hướng dịch chuyển của nhiều chuyên gia nước ngoài trong mảng năng lượng, chủ động tiếp cận các dịch vụ tư vấn nhân sự và tìm kiếm các cơ hội được làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các chuyên gi, kỹ sư cao cấp Việt Nam đang làm việc tại các dự án nước ngoài cũng thể hiện mong muốn quay về Việt Nam mặc dù thu nhập có thể thấp hơn, nhiều chuyên gia đã không tiếp tục gia hạn hợp đồng làm việc tại nước ngoài và sẵn sàng đón nhận các cơ hội việc làm tại quê nhà.

Trì hoãn tuyển dụng vì còn khó khăn

Bên cạnh những ngành nghề đang có dấu hiệu phục hồi do đón nhận làn sóng đầu tư, một số ngành nghề vẫn đang căng mình duy trì bộ máy nhân sự.

Đối với ngành bán lẻ, nhiều doanh nghiệp buộc phải cơ cấu lại bộ máy tổ chức nên đã phải cắt giảm nhân viên, hoặc đề nghị nhân viên kiêm nhiệm thêm công việc của các vị trí khác thay vì tuyển thêm người mới để phụ trách. Tình hình khó khăn của doanh nghiệp buộc nhà tuyển dụng phải điều chỉnh mức lương và giảm các phúc lợi cho các vị trí cấp trung cấp quản lý, kéo theo giảm sút khả năng thu hút các nhân tài tiềm năng và chất lượng.

Ngành ngân hàng được đánh giá vẫn đang trong giai đoạn rà soát các chi phí vận hành, dẫn đến việc các nhu cầu tuyển dụng trong ngành hiện vẫn đang chững lại và chưa có dấu hiệu tái khởi động mạnh mẽ, đặc biệt đối với phân khúc tuyển dụng các ứng viên cao cấp.

Trong quý 2 vừa qua, Navigos Search ghi nhận các công ty của Nhật Bản mới thành lập tại Việt Nam chưa thể đi vào hoạt động sản xuất được do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Đặc biệt, nhiều chuyên gia cấp cao người Nhật hiện giữ vị trí chủ chốt trong nhà máy chưa có điều kiện sang Việt Nam, dẫn đến việc ra quyết định tuyển dụng cho một số vị trí cũng bị trì hoãn theo./.

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất