Chủ Nhật, 23/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
65 năm Hội nghị Geneva – Đánh giá và phân tích sự kiện
PGS. TS. Đại sứ Dương Văn Quảng, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao (Ảnh: baoquocte.vn) 

Tại buổi nói chuyện, PGS. TS. Đại sứ Dương Văn Quảng đã tóm tắt những sự kiện, diễn biến chính dẫn đến việc ký kết Hiệp định Geneva. Hội nghị Geneva được tổ chức theo quyết nghị của Hội nghị ngoại trưởng 4 nước lớn gồm Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp tại Berlin tháng 2/1954 để giải quyết vấn đề Triều Tiên và chiến tranh tại Đông Dương. Hội nghị khai mạc vào ngày 8/5/1954, với 31 phiên họp, trong đó có 7 phiên toàn thể và 24 phiên họp cấp Trưởng đoàn và kết thúc vào ngày 21/7/1954.

Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, từ tháng 3/1954, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành các bước thành lập Đoàn đi dự Hội nghị. Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm Trưởng đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa dự Hội nghị Geneva. Tham gia còn có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Tạ Quang Bửu, Bộ trưởng Bộ Công thương Phan Anh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Công Tường, Cục trưởng Cục Tác chiến Hà Văn Lâu...

PGS. TS. Đại sứ Dương Văn Quảng khẳng định tại buổi nói chuyện, việc tham gia Hội nghị và ký kết Hiệp định 65 năm trước là một thành công lớn của ngoại giao Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên ngoại giao Việt Nam tham dự một cuộc đàm phán đa phương với sự tham gia của các cường quốc để bàn về các vấn đề liên quan tới quyền cơ bản của chính dân tộc mình.

Hiệp định Geneva khẳng định rõ sự tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và việc rút hoàn toàn quân đội Pháp ra khỏi Việt Nam; tạo nên cơ sở pháp lý và nền móng để nhân dân ta tiếp tục đấu tranh bền bỉ đi tới thắng lợi, giành được hoàn toàn độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước 20 năm sau đó.

Đây là buổi sinh hoạt bổ ích, nhằm cung cấp kiến thức, giúp đảng viên trẻ, cán bộ, nhất là đoàn viên thanh niên trong Bộ hiểu thêm về Hiệp định Geneva. Thông qua buổi nói chuyện này, thế hệ trẻ trong Bộ được hiểu thêm về lịch sử truyền thống ngoại giao./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi