Thứ Tư, 22/1/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Bảo vệ Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị tháng 9/1973
 Các chiến sỹ Đoàn Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên-Huế nồng nhiệt đón mừng đồng chí Fidel Castro đến thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, ngày 15/9/1973 (Ảnh: TTXVN)

Đầu tháng 9/1973, Cục Cảnh vệ (Bộ Công an) nhận được thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chủ tịch Cuba Fidel Castro sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào khoảng giữa tháng 9/1973. Trong chương trình Chủ tịch Fidel Castro sẽ đi thăm một số địa phương trong đó có Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Trị,…

Lãnh đạo Cục Cảnh vệ đã trình kế hoạch bảo vệ chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Fidel Castro lên lãnh đạo Bộ Công an và cấp trên. Theo kế hoạch của Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã xem xét rất kỹ từng nội dung của kế hoạch và chỉ đạo: “Ngoài các biện pháp nghiệp vụ, cần phải đặc biệt chú ý biện pháp kỹ thuật, dò chất nổ trên tuyến đường đi và những địa điểm Chủ tịch Fidel dừng chân, bởi bom đạn của địch còn nhiều, ta chưa rà phá kịp…”.

Để bảo vệ tuyệt đối bí mật và an toàn cho chuyến đi của đoàn, một mặt ta vẫn bố trí đón Chủ tịch Fidel ở Hải Phòng như kế hoạch, mặt khác, trên các phương tiện thông tin, ta đưa tin cuộc hội đàm giữa hai đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Cuba diễn ra ở Hà Nội vào ngày 15/9/1973. Nhưng cùng thời điểm đó, một lực lượng của Trung đoàn 600 Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã vào Quảng Trị trước để làm nhiệm vụ bảo vệ địa điểm.

Chính biện pháp nghi binh đó đã bịt mắt được các cơ quan tình báo nước ngoài về các hoạt động của Chủ tịch Fidel Castro ở Việt Nam.

Ngày 15/9/1973, Chủ tịch Fidel Castro đến Việt Nam. Ra đón đoàn tại sân bay Gia Lâm có rất nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta, như đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thư nhất Trung ương Đảng; đồng chí Trường Chinh, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng chí Phạm Văn Đồng, Thủ tướng Chính phủ,… Đặc biệt, hai bên đường có rất đông đồng bào tay cầm cờ, hoa đón chào Chủ tịch Fidel Castro.

Có một tình huống ngoài kế hoạch, đó là quần chúng nhân dân bám theo xe của Chủ tịch rất đông, do vậy lực lượng bảo vệ phải xuống đi bộ bám theo xe của Chủ tịch Fidel Castro. Trước tình huống này đồng chí Hoàng Hữu Kháng, Cục trưởng Cục Cảnh vệ đi chỉ đạo công tác bảo vệ lệnh cho cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ hóa trang vào dòng người để đề phòng những tình huống bất trắc có thể xảy ra. Không khí thật sôi động, quần chúng nhân dân vừa đi vừa hô vang: “Hoan nghênh Chủ tịch Fidel Castro”, “Viva Cuba”…

9h40 ngày 16/9/1973, chiếc chuyên cơ chở hai nhà lãnh đạo là Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel Castro cất cánh từ sân bay Gia Lâm bay vào Đồng Hới (Quảng Bình). Gần một giờ bay Chủ tịch Fidel Castro luôn quan sát xuống mặt đất. Khi bay qua vùng khu IV, những cánh đồng, đường sá, làng mạc bị bom Mỹ cày xới nham nhở, những chiếc cầu đứt nhịp oằn mình xuống dòng sông… nét mặt Chủ tịch Fidel Castro nghiêm lại như chia sẻ những hy sinh mất mát của nhân dân Việt Nam.

10h55 máy bay hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, đoàn đi ôtô vào Quảng Trị. Sau này được nghe đồng chí Nguyễn Quang Chiêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh vệ Bộ Công an được giao nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận Chủ tịch Fidel Castro kể lại: Đoàn xe đang đi trên đường cách Đồng Hới khoảng 20km, bỗng nhiên Chủ tịch Fidel Castro yêu cầu cho xe dừng lại. Chúng tôi nhìn thấy ngay bên đường, một số người dùng võng đưa một người bị thương đi cấp cứu. Chủ tịch Fidel và Thủ tướng Phạm Văn Đồng xuống xe đến ân cần thăm hỏi người bị nạn và gia đình.

Đây là trường hợp chị Nguyễn Thị Hương, 17 tuổi, quê ở Vĩnh Thành, Vĩnh Linh, Quảng Trị đang cùng với thanh niên của địa phương lấp hố bom thì bị bom bi của Mỹ gây ra. Chủ tịch Fidel rất xúc động, cho gọi Đại sứ Cuba tại Việt Nam cùng đi với đoàn bố trí ôtô chở nạn nhân ra Vĩnh Linh cấp cứu và điện ngay về nước chỉ đạo một số ban, ngành sớm giúp Việt Nam xây dựng một bệnh viện tại Đồng Hới.

Tối 16/9/1973 đoàn đã đến Đông Hà (Quảng Trị) và nghỉ tại Cam Lộ. Sáng hôm sau, Cảnh vệ Việt Nam hỏi Trung tá Juan Picor nell Nez, Đội trưởng Cảnh vệ bảo vệ Chủ tịch Fidel Castro: “Đêm qua Chủ tịch ngủ có ngon giấc không? Ngài có ý kiến gì về việc nghỉ ngơi không?”. Trung tá trả lời: “Chủ tịch Fidel rất thích thú, rất tuyệt!”.

Sáng 17/9/1973, Chủ tịch Fidel Castro đi thăm thị xã Đồng Hới, sau đó dự buổi gặp mặt với đại diện Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại Cam Lộ; buổi chiều thăm và dự mít tinh tại cao điểm 241 Tân Lâm. Đây là căn cứ lớn của Mỹ, ta đã giải phóng năm 1972.

Kết thúc chuyến thăm, Chủ tịch Fidel và đoàn trở lại Đồng Hới. Sau đó máy bay đón hai nhà lãnh đạo trở về Hà Nội an toàn. Chuyến thăm tuy ngắn nhưng đầy lưu luyến. Lúc chia tay với các nhà lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro nói rất cảm động: “Kỳ này đoàn đại biểu Cuba rất phấn khởi sang thăm Việt Nam, được trực tiếp nhìn thấy Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam kiên cường, anh hùng, ước gì ở châu Mỹ Latinh có một Đảng Cộng sản mạnh như Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Trung tá Juan Picor nell Nez, Đội trưởng Cảnh vệ nói với các sỹ quan Cảnh vệ Việt Nam: “Rất cảm ơn các bạn, các bạn giỏi và rất anh hùng”; “An ninh của các bạn triển khai rất tốt, nên cặp chống đạn của chúng tôi mang theo là thừa”./.

Đại tá, PGS. TS. KHQS. Trần Nam Chuân
Nguyên cán bộ Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi