Thứ Sáu, 3/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Bộ đội biên phòng các tỉnh tích cực, chủ động ngăn ngừa dịch Covid-19

 Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh tặng 500 khẩu trang y tế cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia.
 
(Ảnh: bienphong.com.vn)

Tại các tỉnh phía Nam, BĐBP các tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, đồng thời tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị. BĐBP các tỉnh chỉ đạo các đơn vị cơ sở, nhất là các đồn Biên phòng cửa khẩu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan y tế của địa phương cập nhật tình hình dịch bệnh.

Theo báo cáo, các tỉnh, thành đơn vị Biên phòng phía Nam, đã thành lập trên 500 tổ phản ứng nhanh, với trên 2.000 cán bộ, chiến sỹ tham gia. Tổ chức 978 buổi tuyên truyền về nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền, các triệu chứng của bệnh và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cá nhân, cách đeo khẩu trang y tế đúng cách; áp dụng đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh dịch tễ. Phát trên 100.000 khẩu trang, 10.000 bao tay y tế cho quân nhân, nhân dân và hành khách qua lại biên giới, cửa khẩu.

Là tỉnh có nhiều cửa khẩu quốc tế, quốc gia, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã chỉ đạo các đồn, trạm, đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu, các đường sông, đường mòn biên giới, nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu triển khai các biện pháp kiểm soát người xuất, nhập cảnh và lắp đặt máy đo thân nhiệt để kiểm tra y tế tất cả hành khách.

 Cán bộ BĐBP Bình Phước phát khẩu trang cho các cháu học sinh trên địa bàn. (Ảnh: bienphong.com.vn)

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang cho biết, đơn vị đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch như: thành lập tổ chống dịch lưu động; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho cán bộ, chiến sỹ; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch...

Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang cho biết: Cùng với việc thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu, Trạm Kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình còn phát gần 5.000 khẩu trang y tế cho hành khách qua lại biên giới. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của BĐBP An Giang triển khai việc cấp phát khẩu trang cho du khách.

 Trạm Biên phòng cửa khẩu Long Bình, An Giang phát khẩu trang y tế cho hành khách qua lại cửa khẩu.
(Ảnh: bienphong.com.vn)

Tại TP Hồ Chí Minh, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang được BĐBP TP Hồ Chí Minh cũng như các cơ quan, ban, ngành khẩn trương, tích cực triển khai cả ở đường bộ, đường thủy và cả đường hàng không. Tính đến thời điểm hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP TP Hồ Chí Minh đã trang bị 3 máy phun thuốc khử trùng bằng máy và 13 máy phun tay, phun phòng dịch ở các đơn vị. Dự trữ 600 đôi găng tay, 7 bộ quần áo phòng dịch, 1 xe cứu thương, 2.000 chiếc khẩu trang, 50 chai nước rửa tay sát khuẩn, 40kg thuốc Cloramin B.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP TP Hồ Chí Minh, tại khu vực cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh bình quân mỗi ngày có 30 đến 40 tàu chở hàng cập bến. Mỗi khi phương tiện cập cảng, cán bộ, chiến sỹ BĐBP phụ trách địa bàn sẽ đến tuyên truyền, hướng dẫn các thuyền viên cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Riêng đối với các tàu du lịch, sau khi kiểm dịch y tế, mới được làm thủ tục nhập cảnh và được cán bộ BĐBP tuyên truyền, hướng dẫn và phát khẩu trang miễn phí cho hành khách lên bờ.

 Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, BĐBP Bình Phước đến từng nhà tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chống dịch.
(Ảnh: bienphong.com.vn)

Tại tỉnh Bình Phước, các đồn, trạm Biên phòng đã tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân các xã biên giới và hành khách qua lại cửa khẩu, nhất là khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các xã tổ chức phun thuốc khử trùng phòng, chống virus Corona tại địa bàn và các trường học.

Từ Kiên Giang, Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang cho biết, đơn vị đã thành lập 1 tổ phản ứng nhanh và triển khai 7 tổ công tác cơ động trên biên giới với 36 đồng chí để kịp thời ứng phó với dịch bệnh. Đơn vị đã phát 2.500 cái khẩu trang y tế và chủ động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tổ chức tuyên truyền cho nhân dân 2 bên biên giới và 15.000 hành khách qua lại cửa khẩu về diễn biến, cách phòng chống dịch.

Đến nay, việc kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh của các đơn vị BĐBP phía Nam đã được triển khai quyết liệt và đã đạt được hiệu quả tích cực, nhất là tại các khu vực cảng biển, bến tàu khách, nơi tập trung khách du lịch, người nước ngoài.

 Cán bộ kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) ghi chép cẩn thận nhật ký kíp trực.
 
(Ảnh: bienphong.com.vn)

*Tại phía Bắc, trong cái rét căm căm của của trời đêm xứ Lạng, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lạng Sơn đang ngày đêm nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Vượt lên những khó khăn đó, các anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi “tuyến đầu”.

Trong những ngày này, khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vắng vẻ khác thường nhưng cán bộ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn và các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây vẫn làm việc rất nghiêm túc. Các lực lượng Kiểm dịch y tế, Biên phòng, Hải quan tại cửa khẩu tất bật triển khai các công tác phòng dịch như: Hướng dẫn người dân rửa tay, đeo khẩu trang phòng dịch, kê khai thông tin cá nhân, tình hình sức khỏe, hành trình...

Cách đó không xa, trên đường mòn biên giới, một lán trại dã chiến được dựng lên nhằm ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tại đây, các cán bộ Biên phòng luôn túc trực 24/24 giờ, bên trong lán chỉ có vỏn vẹ 2 chiếc giường gấp và 2 cái chăn mỏng để các anh ngồi tránh trú mưa rét. Song với ý chí và niềm tin, các anh luôn xác định tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, khắc phục mọi khó khăn. Trong phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo an toàn an toàn cho bản thân và cho người dân, vừa tuyên truyền cho người dân hiểu về dịch bệnh để biết cách phòng tránh.

 Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tân Thanh dựng thêm lều dã chiến tại khu vực thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
(Ảnh: bienphong.com.vn)

Có mặt tại các điểm “nóng” thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh quản lý như: Rọ Bon, Hang Dơi, Thác Ném, Gốc Nhãn, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi được chứng kiến tất cả cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Tân Thanh đều đảm bảo quân số trực tại lán, tuần tra cơ động khép kín trên đường mòn biên giới.

Tại huyện biên giới Cao Lộc, Đồn Biên phòng Thanh Lòa cũng đã dựng thêm 11 lán tạm tại các địa bàn trọng điểm với hàng chục cán bộ, chiến sỹ trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới để tránh sự lây lan của dịch bệnh. Trời vừa mưa, vừa lạnh, cán bộ, chiến sỹ phải đốt lửa để sưởi ấm.

 Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thanh Lòa đốt lửa sưởi ấm tại lán chốt chặn người dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

(Ảnh: bienphong.com.vn)

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Thực tế những ngày qua, công tác phòng, chống dịch Corona đã được Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn triển khai kịp thời, bài bản, đồng bộ, quyết liệt và triệt để, đúng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, coi “chống dịch như chống giặc”, “không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan”. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ phổ biến, tuyên truyền giáo dục để cán bộ, chiến sỹ nhận thức được tình hình phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hiện nay, ưu tiên đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ nhận thức được tính phức tạp của tình hình và khả năng ứng phó với dịch bệnh; không được chủ quan, lơ là, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tạo sự thống nhất về tư tưởng quyết tâm phòng chống dịch. Dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt, mưa rét nhưng cán bộ, chiến sỹ luôn an tâm tư tưởng, quyết tâm chính trị được thông suốt từ trên xuống dưới, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, BĐBP Lạng Sơn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới nâng cao hiểu biết để tạo sự đồng thuận chung, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh”./.

(Theo bienphong.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi