Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Chiến thắng phát xít mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại

 Hồng quân Liên Xô trong cuộc duyệt binh huyền thoại tại Quảng trường Đỏ ngày 7/11/1941 (Nguồn: RIA Novosti)

Chiến tranh thế giới lần thứ hai chính thức bùng nổ vào ngày 1/9/1939, khi phát xít Đức gây chiến, tấn công Ba Lan. Chỉ hơn một năm sau khi thôn tính Ba Lan, phát xít Đức đã thống trị hầu như toàn bộ châu Âu tư bản chủ nghĩa. Lúc này, chỉ còn duy nhất nước Anh là vẫn kiên cường chống lại các cuộc không kích của phát xít Đức. Đồng thời với cuộc tấn công của Đức, quân phiệt Nhật và phát xít Italy đã tiến hành xâm lược những thuộc địa cũ của Hà Lan, Anh, Pháp tại châu Á, châu Phi, Trung Đông.

Đầu năm 1941, Đức đơn phương hủy bỏ Hiệp ước không xâm phạm Xô - Đức, chuẩn bị mở các cuộc tiến công Liên Xô. Ngày 22/6/1941, phát xít Đức đã sử dụng một đội quân khổng lồ, với trên 5,5 triệu lính và sĩ quan, gần 4.300 xe tăng và 5.000 máy bay chiến đấu cùng nhiều loại phương tiện chiến tranh khác ào ạt tấn công Liên Xô. Phát xít Đức chủ trương tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng nhằm bao vây và tiêu diệt các lực lượng chủ chốt của Hồng quân Liên Xô trước khi mùa đông đến.

Hồng quân và nhân dân Liên Xô anh dũng, chống trả quyết liệt phát xít Đức. Trong vòng hai năm từ 1941 đến 1943, hàng chục sư đoàn và lữ đoàn phát xít Đức bị tiêu diệt.

Mùa hè năm 1944, Hồng quân Liên Xô liên tiếp mở các đợt tấn công dồn dập trên mặt trận phía Đông và đánh tan các đơn vị chiến lược của phát xít Đức, kết thúc giải phóng toàn bộ lãnh thổ Liên Xô và khôi phục đường biên giới.

Trong khi đó, quân đội Mỹ và Anh mở mặt trận thứ hai tại Tây Âu, cho quân đổ bộ lên miền Bắc nước Pháp. Sau đó, Hồng quân Liên Xô tiếp tục di chuyển về hướng Tây, giải phóng Romania, Bulgaria, Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary, Nam Tư, Na Uy… và tiến đến biên giới nước Đức.

Vào lúc 0 giờ 43 phút ngày 9/5/1945 (theo giờ Moskva), khi đại diện nước Đức quốc xã ký thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện Liên Xô và các nước đồng minh. Thời khắc ấy mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại, trở thành Ngày Chiến thắng chung của tất cả các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới, ngày đánh bại chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai. Đó đồng thời cũng là Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Ở châu Á, từ 9-17/8/1945, Hồng quân Liên Xô tiến công và đập tan đạo quân Quan Đông tinh nhuệ của Nhật, gồm 750.000 quân, cùng với các lực lượng cách mạng Trung Quốc và Triều Tiên giải phóng toàn bộ Đông Bắc Trung Quốc, Bắc Triều Tiên,... buộc Nhật tuyên bố đầu hàng, sau đó ký văn bản đầu hàng vô điều kiện (ngày 2/9/1945).

Chiến tranh thế giới thứ hai như một cuộc chiến tàn khốc nhất, đẫm máu nhất, đau thương nhất với quy mô rộng lớn nhất. Nhân loại đã phải hứng chịu những hậu quả thảm khốc. Đây là cuộc chiến tranh lớn nhất, khốc liệt nhất và tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử loài người: khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn tật, thiệt hại về vật chất gấp 10 lần so với chiến tranh thế giới thứ nhất, bằng tất cả các cuộc chiến tranh trong 1.000 năm trước đó cộng lại.

Mặc dù có nhiều nước tham gia mặt trận Đồng minh chống phát xít trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, nhưng đất nước Liên Xô, quân đội và nhân dân Liên Xô đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất: gần 27 triệu người chết, trong đó có 8,6 triệu Hồng quân hy sinh trên các mặt trận.

Một trong những trang đen tối nhất của cuộc chiến, ghi dấu tội ác man rợ của chủ nghĩa phát xít, phải kể tới các trại tập trung tử thần trên khắp châu Âu, nơi người Do Thái bị thảm sát hàng loạt. Hơn 6 triệu người Do Thái và các dân tộc bị Đức quốc xã coi là “hạ đẳng” đã bị sát hại bằng những hình thức tàn bạo nhất trong hàng nghìn trại tập trung của phát xít. Do vậy, chiến thắng ngày 9/5/1945 có ý nghĩa trọng đại, cứu cả loài người khỏi thảm họa của chủ nghĩa phát xít.

Chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ hai là chiến công của phe đồng minh chống phát xít, song sự thật lịch sử đã chứng minh Liên Xô đóng vai trò quan trọng và to lớn mang tính quyết định đối với chiến thắng này.

 Không quân Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại
(Ảnh: 
AFP/ TTXVN)

Đánh giá về vai trò của của Liên Xô trong việc đập tan chủ nghĩa phát xít và giành chiến thắng trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, ngay cả Winston Churchill, Thủ tướng Anh cũng phải tuyên bố tại Hạ nghị viện Anh ngày 28/9/1944 rằng: “Chính quân đội Liên Xô đã rút ruột bộ máy chiến tranh của Đức và hiện nay đang kìm lại trên chiến trường của họ một bộ phận lực lượng địch rất lớn”. Trong một bức điện gửi Stalin ngày 27/10/1944, Winston Churchill cũng thừa nhận: "Quân đội Liên Xô đã đập tan bộ máy quân sự của phát xít Đức". Còn Tổng thống Mỹ Franklin D. Roozevelt đã nhấn mạnh: "Xét về quan điểm chiến lược lớn, thì một thực tế không thể bác bỏ là lực lượng và vũ khí của quân Đức do người Nga tiêu diệt lớn hơn rất nhiều so với con số tương tự của tất cả 25 quốc gia đồng minh chống phát xít khác cộng lại”.

Qua đây, có thể khẳng định: Chiến thắng chủ nghĩa phát xít trước hết thuộc về nhân dân và Hồng quân Liên Xô, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Liên Xô, cùng với các nước đồng minh và các lực lượng tiến bộ thế giới, trong đó Liên Xô đóng vai trò nòng cốt.

Trong suốt cuộc chiến tranh, Hồng quân và nhân dân Liên Xô đã chiến đấu không chỉ để bảo vệ Tổ quốc của mình, mà còn vì sự nghiệp giải phóng các dân tộc trên thế giới thoát khỏi thảm họa của chủ nghĩa phát xít.

Thắng lợi của Liên Xô và đồng minh trong cuộc chiến tranh đã làm thay đổi căn bản tình hình thế giới, tạo tiền đề quan trọng, đưa thế giới chuyển sang thời kỳ mới. Tại châu Á, châu Mỹ và Mỹ Latinh đã bùng lên cơn bão táp cách mạng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc khiến thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc bị lung lay và từng bước sụp đổ.

Đối với Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta luôn gắn liền với Cách mạng Tháng Mười Nga và chiến thắng chủ nghĩa phát xít của Hồng quân và nhân dân Liên Xô. Chiến thắng phát xít đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Việt Nam đứng lên giành độc lập dân tộc, thực hiện thành công cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bắt đầu một chặng đường lịch sử mới đầy vẻ vang và tự hào của dân tộc Việt Nam.

Trong cuộc đấu tranh chung của nhân loại chống chủ nghĩa phát xít, Đảng ta và nhân dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực, từ ủng hộ về tinh thần như tổ chức các cuộc mít tinh, xuất bản sách báo ủng hộ Hồng quân và nhân dân Liên Xô, đến trực tiếp tham gia chiến đấu trên mặt trận. Trong số 2.000 người thuộc trung đoàn quốc tế chiến đấu kề vai sát cánh với Hồng quân và nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai có 6 chiến sĩ cách mạng Việt Nam, là những thanh niên ưu tú do Chủ  tịch Hồ Chí Minh gửi sang Nga từ Quảng Đông năm 1926.

Thế giới đã thay đổi nhưng Chiến thắng phát xít với vai trò quyết định của Liên Xô sẽ mãi là một chân lý, một trang chói lọi trong lịch sử nhân loại mà không ai có thể phủ nhận được. Nhân loại phải có trách nhiệm trân trọng giá trị lịch sử đó, cũng như có trách nhiệm cho thế hệ mai sau khỏi thảm hoạ chiến tranh tái diễn./.

Hoàng Nam (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi