Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chánh án Tòa án tối cao bang Tây Australia
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra (Ảnh: TTXVN) 

Chánh án Tòa án tối cao Wayne Martin đánh giá cao hệ thống pháp luật và tư pháp Việt Nam, đặc biệt Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam đã mở đường cho một loạt thay đổi sâu rộng trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Chánh án Wayne Martin cho rằng mặc dù hệ thống tư pháp và pháp luật hai nước có khác nhau nhưng có nhiều điểm tương đồng mà tòa án hai bên có thể tăng cường hợp tác.

Những thành tựu đạt được trong khuôn khổ hợp tác giữa hai tòa án đã tạo ra nhiều thay đổi tích cực, đóng góp chung cho sự phát triển của hệ thống tư pháp Việt Nam, trong đó có thể kể tới một số kết quả như việc xây dựng và cập nhật Sổ tay thẩm phán Việt Nam, việc tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo do các thẩm phán Australia trực tiếp giảng dạy…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định đây chính là cơ sở để lãnh đạo Nhà nước, trong đó có lãnh đạo Quốc hội Việt Nam tin tưởng vào sự thành công của các hoạt động hợp tác sắp tới giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao bang Tây Australia, coi đây là một trong những đóng góp để phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trao đổi với Chánh án Tòa án tối cao Wayne Martin, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ hệ thống pháp luật và tư pháp Việt Nam đang đứng trước những thay đổi to lớn mang tính bước ngoặt, là kết quả của công cuộc cải cách đã được bắt đầu từ năm 2005.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong khuôn khổ thực thi Biên bản ghi nhớ được ký kết, Tòa án tối cao bang Tây Australia sẽ hợp tác và hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam trong việc đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nhằm nâng cao trình độ của đội ngũ thẩm phán của Việt Nam; chia sẻ thông tin pháp lý và các thông tin khác liên quan đến quản trị tư pháp; kinh nghiệm áp dụng công nghệ thông tin trong quản trị tư pháp, cùng các hoạt động hợp tác khác.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chánh án Wayne Martin trên cương vị của mình sẽ có nhiều đóng góp vào việc tăng cường hợp tác ngày càng hiệu quả giữa Tòa án nhân dân Tối cao của Việt Nam và Tòa án tối cao bang Tây Australia.

Tại trụ sở Tòa án tối cao bang Tây Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao bang Tây Australia./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi