Thứ Ba, 11/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Chuyên gia Nhật Bản tư vấn về phát triển bền vững đô thị Đà Nẵng
 Quang cảnh diễn đàn (Ảnh: Xuân Duyên)

Về tiết kiệm năng lượng, để nâng cao hiệu quả đề án Thành phố môi trường của Đà Nẵng, ông Yasutoshi Sagami thuộc Công ty OSUMI (thành viên Hiệp hội các doanh nghiệp phát triển đô thị thành phố Yokohama) đề xuất: Có thể thông qua phân tích năng lượng tại chỗ, xác định các khu vực có tiềm năng lớn nhất cho việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Các giải pháp sẽ được đề xuất qua nhiều lớp: Thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả, bộ điều khiển tối ưu cho nhiều bộ thiết bị; quản lý năng lượng trong phạm vi nhà máy và phạm vi khu vực. Ngoài ra, việc hỗ trợ kỹ thuật, vốn ODA và năng lực giám sát thông qua JICA... cũng cần được quan tâm.

Về quy hoạch, phát triển các KCN trên địa bàn thành phố, ông Takashi Nakata - đại diện Công ty điện tử Foster (KCN Hòa Cầm) cho rằng Đà Nẵng có nhiều cơ chế thuận lợi để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư. KCN Hòa Cầm giai đoạn 2 và KCN Hòa Nhơn khá gần thành phố; song KCN Hòa Ninh ở khá xa. Vì vậy Đà Nẵng nên nghiên cứu các giải pháp như dùng xe buýt đưa đón công nhân và xem đây là biện pháp thu hút đầu tư vào các KCN.

Đà Nẵng đang hợp tác với JICA và Yokohama nhằm xây dựng chiến lược phát triển kinh tế cạnh tranh dựa trên các ngành công nghiệp trọng điểm. Theo ông Masakazu Okuno (Phòng Hợp tác quốc tế thành phố Yokohama), để hiện thực hóa ý tưởng này, các KCN và Khu công nghệ cao cần hướng đến mục tiêu có hệ thống cảnh báo sớm phòng ngừa lũ lụt, hệ thống giám sát an ninh cao, quản lý đoàn xe về giao thông đi và đến các khu đầu tư, hệ thống quản lý môi trường, kết nối tốt với giao thông công cộng và có các trường quốc tế. Cần có các giải pháp môi trường, nhất là hệ thống xử lý chất thải.

Về quản lý chất thải rắn và xử lý bùn, với sự phối hợp của JICA và thành phố Yokohama, Đà Nẵng đang thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn tại các phường Thạch Thang và Thuận Phước (quận Hải Châu), trong năm 2018 sẽ nhân rộng ra các quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà; đồng thời bắt đầu triển khai dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn với mục tiêu có thể xử lý từ 1.000 - 1.500 tấn/ngày.

Ông Kazuhiro Suzuki - Giám đốc điều hành Cục tái chế chất thải và nguồn (Yokohama) chia sẻ, hiện khối lượng rác thải tại Yokohama đạt 130.000 tấn/năm và đang ngày càng giảm, tỷ lệ tái chế đạt 30%. “Chúng tôi tuyên truyền cho người dân về tầm quan trọng của việc giảm rác thải, đồng thời giúp họ biến rác thành tài nguyên. Bùn thải cũng được phân hủy để tạo khí metan phục vụ phát điện. Việc tuần hoàn năng lượng rất quan trọng, đòi hỏi chi phí và kế hoạch kỹ càng.

Về quy hoạch phát triển khu vực cảng cá Thọ Quang thành trung tâm nghề cá hiện đại, cạnh tranh, trở thành điểm nhấn môi trường và du lịch. Chuyên gia thuộc Trung tâm Y-PORT (Yokohama) cho rằng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp: Cải thiện sản xuất và chế biến thủy sản, nâng cao logistics, cải thiện môi trường và đầu tư du lịch. Yokohama có thể hỗ trợ Đà Nẵng huấn luyện kỹ năng sử dụng công nghệ đông lạnh, bảo quản hải sản, xử lý nước thải bằng lọc nhanh…cho ngư dân.

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao sự hợp tác của hai thành phố, đồng thời khẳng định Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư vào 4 lĩnh vực đã bàn thảo./.

Hoàng Anh (theo baodanang.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi