Thứ Bảy, 19/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế địa phương
 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc đối thoại (Ảnh: baoquocte.vn)

Chương trình do Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) và công ty Coca Cola tổ chức nhằm giúp các lãnh đạo và cán bộ làm công tác đối ngoại tại địa phương nâng cao kiến thức, kỹ năng, giúp chủ động đón bắt những cơ hội và đương đầu với những thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế tại địa phương mình.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì, tham dự phát biểu Khai mạc và trình bày chuyên đề về “Chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Dự báo tình hình thế giới, khu vực trong thời gian tới ảnh hưởng đến công tác đối ngoại của đất nước và từng địa phương".

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn chào mừng Lãnh đạo và các cán bộ Cơ quan ngoại vụ các tỉnh phía Bắc đã có mặt tại buổi đối thoại “Phát triển kinh tế địa phương trong bối cảnh hội nhâp: Cơ hội và thách thức”, được tổ chức tại Quảng Ninh – một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, và là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn cho biết, trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, từ nhiều năm nay, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã hết sức chú trọng tới việc thường xuyên cập nhật, bổ sung kiến thức ngoại giao cho cán bộ, công chức làm công tác đối ngoại ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhằm giúp cán bộ các địa phương không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực công tác, đáp ứng ngày càng có hiệu quả yêu cầu công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam nói chung và của từng địa phương nói riêng.

Bộ Ngoại giao luôn không ngừng đổi mới trong cách thức đào tạo, đối tượng đào tạo phù hợp với bối cảnh và mang tính thời sự của đất nước, Thứ trưởng nêu rõ.

 Đối thoại có sự tham dự của nhiều báo cáo viên, lãnh đạo và cán bộ cơ quan ngoại vụ các tỉnh phía Bắc trực thuộc Trung ương. (Ảnh: baoquocte.vn)

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, ngoài chương trình theo các Đề án đào tạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao còn phối hợp với nhiều đối tác nước ngoài để tổ chức các khóa học, chương trình đào tạo về lĩnh vực đối ngoại, ngoại ngữ cho cán bộ đang làm công tác đối ngoại hoặc liên quan đến đối ngoại giao các tỉnh/thành phố Việt Nam.

Tại Đối thoại, các đại biểu sẽ được cung cấp kiến thức chung về hội nhập quốc tế, thảo luận về các vấn đề đối với địa phương và doanh nghiệp trong giai đoạn mới của hội nhập quốc tế; thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, những khó khăn vướng mắc đối với địa phương và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn mong rằng, qua đối thoại, Lãnh đạo và các cán bộ Cơ quan ngoại vụ sẽ phát huy có hiệu quả những gì đã tiếp thu được và hoàn thành tốt công việc của mình, góp phần vào sự nghiệp đối ngoại chung của địa phương.

Theo đó, đối thoại sẽ diễn ra trong ngày 17/6, với các chủ đề 1 “Chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Dự báo tình hình thế giới, khu vực trong thời gian tới ảnh hưởng đến công tác đối ngoại của đất nước và từng địa phương” do Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn trình bày. Chủ đề 2 “Cách mạng công nghiệp 4.0: Một số vấn đề đặt ra đối với địa phương” do TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên về chính sách công, trường đại học Fulbright Việt Nam trình bày. Chủ đề 3 “Giai đoạn mới của Hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam: Những cơ hội và thách thức mới đối với địa phương và doanh nghiệp” do TS. Nguyễn Đình Cung Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung Ương trình bày. Chủ đề 4 “Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế: Cơ hội và thách thức” do TS. Đặng Kim Khôi, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp trình bày./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi