Thứ Sáu, 10/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Cung cấp thông tin và kỹ năng viết bài về phòng, chống tác hại của thuốc lá

 Ông Võ Thanh Lâm phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Đình Luân)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông Võ Thanh Lâm cho biết: Với sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí, truyền thông, các tin, bài về tác hại của thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã và đang được thực hiện, đăng tải, phát sóng nhiều hơn, thường xuyên hơn.

 Tuy nhiên, trong thời gian qua, vẫn còn một số cơ quan báo chí chưa chú trọng nội dung này, thậm chí có cơ quan còn đăng tải thông tin quảng cáo cho các doanh nghiệp thuốc lá. Nhiều cơ quan báo chí chưa cập nhật các thông tin mới nhất, dẫn tới tuyên truyền chưa đạt hiệu quả cao.

Ông Võ Thanh Lâm đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thông qua hội nghị, các phóng viên được trang bị các thông tin, các kỹ năng viết bài để có nhiều tác phẩm báo chí mới chất lượng hơn, có giá trị giáo dục cao để ngày càng nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung.

Chia sẻ về tác hại của thuốc lá, ông Jun Nakagawa - Phó trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho hay: Theo ước tính của WHO, ở Việt Nam, cứ 2 nam giới trưởng thành thì có 1 người hút thuốc lá. Thuốc lá gây ra khoảng 1/4 số ca tử vong của nam giới trưởng thành tại Việt Nam. Về tổng thể, thuốc lá gây ra hơn 40.000 ca tử vong mỗi năm và sẽ tăng lên 70.000 ca mỗi năm nếu chúng ta không có giải pháp thích hợp.

Trong khi đó, theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm (cũng thuộc WHO), trong thuốc lá có chứa tới 7.000 hoá chất, bao gồm nicotine, nhựa thuốc lá, cácbon mônôxít, các chất phụ gia và đặc biệt là 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá trực tiếp có thể gây ra 11 loại ung thư và hàng loạt bệnh mạn tính khác. Ngoài ra, người hút thuốc lá thụ động có thể bị u não, bệnh tai giữa, giảm chức năng phổi, đột tử trẻ sơ sinh (ở trẻ em) hay kích thích mũi, bệnh mạch vành tim, ung thư phổi, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản (ở người lớn).

Chính vì thế, việc phòng chống tác hại của thuốc lá đã được các nước trên thế giới chú trọng từ nhiều năm nay.

Bà Pamela Sumner Coffey - Phó Chủ tịch Chương trình quốc tế, Tổ chức Hành động vì trẻ em không thuốc lá Hoa Kỳ cũng đề nghị Việt Nam cần có chiến lược, chính sách về giá thuốc lá đủ mạnh để có thể đạt hiệu quả tốt hơn trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá./.

Đình Luân

Gửi cho bạn bè