Thứ Hai, 21/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Đà Nẵng đẩy mạnh thu hút đầu tư
 Cầu Rồng - cây cầu mang tính biểu tượng của thành phố Đà Nẵng đẹp hiện đại và thanh bình. (Ảnh: TTXVN)

Với mục tiêu này, năm 2018 là năm bản lề tạo đòn bẩy cho Đà Nẵng thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, sớm khẳng định vị thế là một trong những đầu tàu phát triển của cả nước, động lực tăng trưởng của khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Những thành tựu cơ bản

Không khó để nhận diện Đà Nẵng trong bản đồ phát triển kinh tế - xã hội khu vực ven biển miền trung, Tây Nguyên và cả nước. Với một đô thị phát triển hướng biển cùng nhiều lợi thế sông - biển, cảng biển, cảng hàng không, danh lam thắng cảnh, du lịch nghỉ dưỡng, Đà Nẵng là cầu nối giữa các tỉnh lân cận về các di sản văn hóa thế giới, kết nối điểm đầu - cuối trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Trong phát triển kinh tế, Đà Nẵng ưu tiên thu hút, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm qua nhiều kênh, nhiều sự kiện. Để phát huy tiềm năng kinh tế biển, TP Đà Nẵng đã phê duyệt đề án Phát triển ngành kinh tế biển của thành phố đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030. Theo đó, đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng khách du lịch giai đoạn 2016-2025 đạt 13 đến 14%, giai đoạn 2026-2030 đạt 13%; khối lượng hàng hóa thông qua cảng đến năm 2025 đạt 12-13 triệu tấn/năm.

Bên cạnh phát triển các sản phẩm du lịch mới như thể thao biển, công nghiệp du thuyền, thành phố tập trung phát triển kinh tế hàng hải, phát triển cảng Đà Nẵng trở thành cảng cửa ngõ quốc tế theo hai khu vực Tiên Sa và Liên Chiểu.

Năm 2017, kinh tế Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng ổn định, GRDP đạt 58,5 nghìn tỷ đồng, tăng 9%; tổng thu ngân sách đạt gần 23,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 18%. Trong đó, ngành du lịch tăng trưởng ấn tượng nhất với 6,6 triệu lượt khách, tăng 19%; riêng khách quốc tế là 2,3 triệu lượt, tăng 36,8% so với năm 2016. Năm 2017, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh và Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin.

Hiện nay, quy mô nền kinh tế Đà Nẵng đạt hơn 58 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 1,2% GDP cả nước. Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ mời chuyên gia cùng các ngành chức năng rà soát định hướng phát triển, làm tiền đề kiến nghị Trung ương có cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho sự tăng tốc phát triển của thành phố, nhất là cơ chế, mô hình phát triển đặc thù như Khu kinh tế biển, Chính quyền Cảng.

Từ thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017, thành phố đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư cho 20 dự án trong nước với tổng mức đầu tư hơn 25 nghìn tỷ đồng; cấp phép 96 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 112 triệu USD, tăng 6,5 lần so với năm 2016. Trong năm 2017, hơn 4.000 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện được thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 04-2018/NĐ-CP ngày 4/1/2018 về chính sách ưu đãi đối với Khu công nghệ cao (CNC), trong đó có Khu CNC Đà Nẵng. Theo đó, các chính sách ưu đãi được tập trung cho những đề xuất liên quan tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; quy định về hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng; ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, tín dụng đầu tư.

Nghị định quy định rõ: Đối với các dự án đầu tư mới vào Khu CNC Đà Nẵng có quy mô vốn từ 3.000 tỷ đồng trở lên, được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 30 năm. Đây là một trong những chính sách mới nhất đối với các nhà đầu tư đã và đang có kế hoạch đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó rà soát, quy hoạch, xác định rõ mô hình và định hướng phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2050; tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đất đai, quy hoạch và hành động quyết liệt để tạo lập một môi trường đầu tư thật sự thông thoáng, thuận lợi. Khi chính quyền đã cam kết xây dựng môi trường an toàn đầu tư, thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ có niềm tin và dốc lòng vì sự phát triển của thành phố. Năm 2018, sẽ là khởi đầu của những khởi đầu mới trong bước phát triển đột phá của Đà Nẵng, thành phố trọng điểm của khu vực miền Trung và cả nước./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi