Thứ Tư, 22/1/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
​Đại hội Liên chi hội Nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương lần thứ III
 
 Quang cảnh đại hội (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự Đại hội có đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng hơn 100 hội viên Liên chi hội Nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương.

Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2013-2018 tại Đại hội cho biết, hoạt động của Liên Chi hội đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích và các mục tiêu đề ra. Hoàn thành tốt công tác của Hội Nhà báo Việt Nam, đóng góp hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vị của đơn vị. Đảm bảo đúng định hướng chính trị, tư tưởng trong hoạt động nghiệp vụ, không có hội viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp bị xử lý kỷ luật.

Chất lượng hoạt động nghiệp vụ của hội viên các chi hội từng bước được nâng cao, được tạo điều kiện thuận lợi tham gia học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ, trình độ chính trị. Nhiều hội viên có sáng kiến trong công tác, nhiều bài viết có chất lượng đoạt các giải báo chí. Nội bộ đoàn kết, thực hành tiết kiệm và thực hiện tốt đạo đức người làm báo.

Tại Đại hội, các đại biểu cũng tham luận với các nội dung: chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của hội viên thuộc Liên chi hội, đạo đức nghề nghiệp nhà báo.

Liên chi hội đã xác định một số nhiệm vụ cụ thể trong nhiệm kỳ mới: Tập trung việc xây dựng và củng cố tổ chức Liên chi hội, xây dựng đội ngũ người làm báo trong Liên Chi hội vững về tư tưởng, chính trị; giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân;  tăng cường công tác tổ chức chi hội; thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo thường kỳ và đột xuất về công tác hội; tăng cường tổ chức các buổi sinh hoạt như tham quan, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các hội nhà báo tỉnh, thành phố hoặc liên chi hội, chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam...

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá cao những kết quả mà Liên chi hội Nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương đã đạt được và chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong nhiệm kỳ qua.

Trên tinh thần đó, đồng chí Võ Văn Phuông đề nghị Liên chi hội của Ban cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tập trung thực hiện thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết Đại hội XII, đó là thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nâng cao tính nhân văn, khoa học, đề cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng văn hóa con người Việt Nam.

Các cơ quan báo chí thuộc Liên chi hội cần tiếp tục đổi mới nội dung phương thức thông tin tuyên truyền, chú trọng tính định hướng chính trị tư tưởng, khoa học; đề cao tính hấp dẫn và mở rộng đối tượng độc giả.

Thực hiện tốt việc tham gia nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn  của công tác tuyên giáo. Thông tin đăng tải phải đảm bảo tính kịp thời, chính xác, trung thực, hiệu quả. Không chỉ dừng lại ở việc phản ánh mà cần có sự phân tích, lý giải sâu sắc về các quan điểm, chính sách để kịp thời định hướng dư luận.

Liên chi hội cần bám sát Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam; bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Ban Tuyên giáo Trung ương được quy định tại Quyết định số 144-QĐ/TW ngày 8/8/2018 của Bộ Chính trị.

Tăng cường trao đổi với các cơ quan chức năng, trao đổi nghiệp vụ giữa các cơ quan báo chí của Liên chi hội. Tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Xây dựng và phát triển đội ngũ người làm báo của Ban Tuyên giáo Trung ương có bản lĩnh chính trị vững vàng; giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, có tinh thần trách nhiệm với đất nước.

Nắm chắc và làm tốt công tác tư tưởng của hội viên; triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam phát động; tạo điều kiện cho các hội viên tích cực phấn đấu, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan đơn vị.

 Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hồ Quang Lợi cũng nhấn mạnh, trong thời đại truyền thông kỹ thuật số hiện nay, những người làm báo nói chung và đội ngũ người làm báo Liên chi hội Ban Tuyên giáo Trung ương cần vươn lên làm chủ mạng xã hội, cung cấp thông tin cho xã hội một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.  Mạng xã hội cần phải trở thành một chủ đề “nóng” trong nội dung sinh hoạt của Liên chi hội.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Hồ Quang Lợi đã  trao tặng Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho Liên chi hội nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và hoạt động hội./.

Minh Ngọc

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi