Thứ Hai, 21/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng giao thông
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (phải) và ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam (Ảnh: VGP)

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vai trò và sự hỗ trợ của WB trong việc giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển bền vững.

Trong khi đó, ông Ousmane Dione khẳng định, WB luôn mong muốn và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải.

Ông Ousmane Dione và nhóm chuyên gia của WB cũng đã trao đổi sâu với Phó Thủ tướng và đại diện Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành Trung ương về những giải pháp để huy động nguồn lực, triển khai hiệu quả tuyến cao tốc Bắc-Nam, trong đó nhấn mạnh những kinh nghiệm tại nhiều quốc gia trên thế giới, đề xuất chiến lược hành động để triển khai thực hiện.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những đề xuất của WB, dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu, nhiều kinh nghiệm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định quan điểm đầu tư hạ tầng là trách nhiệm của nhà nước. Nhà nước phải bỏ vốn đầu tư hoặc có chính sách huy động từ xã hội. Do đó, Phó Thủ tướng đồng tình quan điểm của các chuyên gia WB về việc Nhà nước cần chia sẻ rủi ro đầu tư để doanh nghiệp tập trung nâng cao chất lượng công trình, nâng cao hiệu quả đầu tư. Hiện một số dự án trong ngành năng lượng đã áp dụng, nhưng hành lang pháp lý vẫn chưa đầy đủ, do đó trong thời gian tới cần tập trung để khắc phục.

Việt Nam hiện cũng đang xây dựng Luật PPP, do đó Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các chuyên gia WB phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc xây dựng dự thảo luật rất quan trọng này.

Đối với những đề xuất hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ phát triển dự án, Phó Thủ tướng cho rằng với kinh nghiệm của WB, chắc chắn sẽ giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư. Giao Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước làm việc với các chuyên gia của WB để trao đổi cụ thể.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị WB tiếp tục nghiên cứu về giao thông đường thủy nội địa đặc biệt ở khu vực ĐBSCL; đường sắt, đường sắt đô thị, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè