Chủ Nhật, 5/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Doanh nghiệp Ba Lan quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: TTXVN) 

Hội thảo có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thượng viện, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, nhiều nghị sỹ, đại diện các bộ ngành, địa phương Ba Lan, lãnh đạo một số trường đại học lớn, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp Ba Lan.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thông báo tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, với mức tăng trưởng năm 2017 đạt 6,81%, mức cao nhất của giai đoạn 2011-2017.

Phó Thủ tướng giới thiệu về môi trường kinh doanh, đầu tư, về quy mô và tiềm lực kinh tế, về mức độ hội nhập quốc tế và các quyết tâm đổi mới, cải cách để thích ứng với bối cảnh mới, nhất là của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tích cực trong thời gian qua.

Ba Lan đang là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 7 ngoài EU của Ba Lan với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đã cán mốc kỷ lục 1,05 tỷ USD và tổng vốn đầu tư đạt hơn 230 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đang triển khai các dự án đầu tư sang Ba Lan, nổi bật nhất là dự án của Vinamilk trị giá 3 triệu USD.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (thứ hai bên phải) phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: TTXVN) 

Để tiếp tục duy trì xu thế này, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sắp được ký kết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam và Ba Lan cùng chuẩn bị sẵn các kế hoạch đầu tư vào những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là môi trường, nông nghiệp, chế biến thực phẩm… và nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Ba Lan trong những lĩnh vực như công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng để tiếp cận thị trường Ba Lan và các nước EU.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cũng có các phát biểu giới thiệu các cơ hội hợp tác cụ thể giữa hai nước và trả lời các câu hỏi của các đại biểu.

Các đại biểu và doanh nghiệp Ba Lan bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế, xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, bày tỏ quan tâm đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đánh giá cao vị trí đặc biệt quan trọng của Việt Nam trong mạng lưới kinh doanh tại khu vực ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều đại diện các công ty Ba Lan đánh giá cao chủ trương và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khẳng định mong muốn tăng cường, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhằm khai thác tính bổ trợ cho nhau giữa hai nền kinh tế, đón bắt những cơ hội phát triển mới mà Hiệp định EVFTA đem lại cho các doanh nghiệp của cả hai bên.

Đại diện một số trường đại học Ba Lan bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi sinh viên, đồng thời khuyến nghị các cơ quan chức năng Ba Lan tạo thuận lợi về thủ tục cho các sinh viên Việt Nam sang Ba Lan học tập./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi