Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Đối thoại chính sách nông nghiệp Australia-Việt Nam lần thứ hai
Quang cảnh buổi làm việc (Nguồn: TTXVN) 

Tại Diễn đàn, hai bên đã cùng đánh giá lại mối quan hê hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp; thảo luận nhiều vấn đề nhằm thúc đẩy thương mại nông sản như tiếp cận, mở cửa thị trường của hai bên đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật, các chính sách và kỹ thuật hỗ trợ; kết quả cũng như đề xuất hợp tác trong lĩnh vực thủy sản, lâm nghiệp thời gian tới; các ưu tiên chính sách chung và thách thức trong phát triển và nghiên cứu nông nghiệp, quản lý tài nguyên nước, thực phẩm hữu cơ...

Ngoài ra, hai bên cũng bàn các cơ chế phối hợp để các nhóm công tác trong từng lĩnh vực cụ thể hoạt động hiệu quả hơn, vấn đề hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), tăng cường nghiên cứu khoa học...

Thứ trưởng Malcolm Thompson cho biết Chính phủ Australia nhấn mạnh cam kết thúc đẩy quan hệ nông nghiệp với Việt Nam với việc cử riêng một Tham tán phụ trách nông nghiệp làm việc tại Đại sứ quán Australia tại Việt Nam từ năm 2016.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hy vọng ngoài tiếp tục đẩy mạnh vấn đề hỗ trợ kỹ thuật trong hợp tác nông nghiệp, hai bên sẽ sớm tìm ra những biện pháp giúp thúc đẩy thương mại song phương để nâng hơn nữa kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông sản. Cụ thể, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Australia mở lại thị trường tôm tươi nguyên con của Việt Nam sang Australia bằng cách sớm cử đoàn sang đánh giá chất lượng tôm Việt Nam và cam kết các cơ quan chức năng Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Australia để sớm giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, Thứ trưởng cho biết Việt Nam rất hoan nghênh việc Australia dự kiến cho nhãn tươi Việt Nam được vào bán trên thị trường Australia trong năm nay khi nhãn Việt Nam dự báo được mùa và có chất lượng cao.

Về các đề nghị này, phía Australia đã cam kết sớm gửi đoàn đánh giá sang Việt Nam để xem xét chuỗi sản xuất tôm an toàn, dịch bệnh và đánh giá năng lực xét nghiệm của Việt Nam. Đây là những cơ sở để Australia cho phép Việt Nam được xuất khẩu tôm tươi nguyên con vào thị trường "khó tính" này. Australia cũng cam kết tích cực xem xét để quả nhãn tươi Việt Nam có thể được nhập khẩu vào Australia vào mùa nhãn tới.

Ngoài ra, Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế của Australia (ACIAR) cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam để hiện thực hóa Chiến lược nghiên cứu nông nghiệp giai đoạn 2017-2027 của ACIAR tại Việt Nam. Trung tâm trước hết sẽ cử một đoàn công tác sang Việt Nam để xây dựng một dự án tổng thể liên quan đến 6 lĩnh vưc ưu tiên là an toàn vệ sinh thực phẩm, biến đổi khí hậu, độ phì nhiêu của đất và hiệu quả các hệ thống trồng trọt-chăn nuôi, liên kết thị trường, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Sau đó sẽ nhân rộng ra vùng Tây Bắc và Đồng bằng Sông Cửu Long./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi