Chủ Nhật, 16/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
GCF tài trợ hơn 29 triệu USD giúp Việt Nam chống chịu biến đổi khí hậu
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng phát biểu ý kiến tại Hội thảo (Ảnh: nhandan.com.vn) 

Sự kiện này tiếp nối phiên họp kỹ thuật hai ngày, giúp các đại biểu tham dự hiểu hơn mục tiêu, kết quả kỳ vọng của dự án và xây dựng kế hoạch thực hiện tổng thể trong năm năm tới.

Dự án “Nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng ven biển Việt Nam dễ bị tổn thương bởi tác động biến đổi khí hậu” được xây dựng thông qua mối quan hệ đối tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và bảy tỉnh ven biển (Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Cà Mau).

Bà Caitlin Wiesen - Giám đốc quốc gia Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh: “Cơn bão số 12 (Damrey) đã khiến 100 người thiệt mạng, phá hủy hơn ba nghìn căn nhà và đe dọa tính mạng của hơn bốn triệu người dân, chủ yếu là người dân sống tại các vùng ven biển Việt Nam. Những con số này thôi thúc chúng ta phải hành động để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Dự án này phù hợp và kịp thời bởi đã ứng dụng phương pháp tổng hợp, lấy yếu tố con người làm trọng tâm, nhằm xây dựng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương”.

Dự án được xây dựng rất phù hợp và kịp thời dựa trên đà tích cực từ Hội nghị công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu giữa các bên gần đây (COP 23) và phong trào toàn cầu nhằm đưa hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu trở thành hoạt động trung tâm nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Với giá trị tài trợ hơn 29 triệu USD, dự án UNDP - GCF kỳ vọng sẽ tạo ra tác động chuyển đổi mạnh mẽ thông qua việc áp dụng và nhân rộng các phương pháp thành công đã được kiểm chứng, nhằm tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bằng cách tăng khả năng tiếp cận nhà ở an toàn chống bão, củng cố vùng đệm rừng ngập mặn và cải thiện việc tiếp cận nguồn thông tin có chất lượng về rủi ro biến đổi khí hậu./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi