Chủ Nhật, 20/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hoa Kỳ và TP. Hồ Chí Minh hợp tác phát triển hệ thống giao thông thông minh
Quang cảnh buổi đón tiếp (Ảnh: baoquocte.vn) 

Tại buổi tiếp, ông Trần Vĩnh Tuyến đã trân trọng gửi lời cảm ơn đến Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã phối hợp hiệu quả với Thành phố trong suốt quá trình triển khai Đề án “ Xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” và đã đem lại nhiều kết quả cụ thể. Điển hình là việc thỏa thuận Hoa Kỳ tài trợ hệ thống giao thông thông minh cho thành phố hôm nay. Thay mặt UBND Thành phố, ông Trần Vĩnh Tuyến cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào lĩnh vực đô thị thông minh và các lĩnh vực phát triển khác của thành phố.

Theo ông Tuyến, sau hơn một năm triển khai, Đề án đã đạt được một số kết quả bước đầu, là bước chuẩn bị cơ bản, quan trọng để thực hiện các nội dung trong giai đoạn tiếp theo. Về công tác xây dựng Kho dữ liệu chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, Thành phố đã triển khai Hệ thống tích hợp và chia sẻ dữ liệu. Đã tích hợp một số cơ sở dữ liệu quan trọng như văn bản điện tử, một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục… về kho dữ liệu dùng chung của Thành phố đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung.

Về xây dựng Trung tâm điều hành thông minh, Thành phố đã triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các camera giám sát của Sở Giao thông Vận tải, UBND các quận 1, 2, Phú Nhuận, Gò vấp. Tổng số camera được tích hợp về Trung tâm điều hành là hơn 1000 chiếc, gồm nhận diện khuôn mặt, nhận diện các loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…

Về xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội, Thành phố đã hoàn thành tập tài liệu tổng hợp các phương pháp khoa học dự báo, từ đó ứng dụng các mô hình dự báo chuỗi thời gian để dự báo một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu cho năm 2019, 2020. Trung tâm này có sự phối hợp, hỗ trợ của trường Đại học bang Arizona thông qua kết nối của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Về thành lập Trung tâm an toàn thông tin, UBND Thành phố đã phê duyệt Đề án thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin thành phố.

Thay mặt phía Hoa Kỳ, ông Tổng lãnh sự Timothy Liston vui mừng thông báo Hoa Kỳ sẽ nỗ lực hỗ trợ cho Thành phố cả khu vực công và khu vực tư trong việc xây dựng thành phố thông minh và sẵn sàng sử dụng nguồn tài trợ không hoàn lại của USTDA để hỗ trợ cho việc nghiên cứu khả thi của Thành phố.

Ông Timothy Liston đánh giá ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng khi hai bên ký Ý nguyện thư giữa Sở Giao thông Vận tải hợp tác cùng Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ. Ông cũng cho biết giám đốc toàn cầu của USTDA sẽ thăm Thành phố vào ngày 15/8/2019 và hy vọng sẽ có Lễ ký kết chính thức và chuyển qua giai đoạn hợp tác, triển khai, nghiên cứu lĩnh vực giao thông thông minh, trong đó vấn đề trọng điểm cần giải quyết của thành phố là kẹt xe và ngập nước.

Ông Timothy Liston cho rằng vấn đề phát triển đô thị thông minh có thể không cần phải làm giỏi nhất nhưng chúng ta cần những cộng sự giỏi và thông minh nhất. Trong đó chương trình hợp tác giữa hai bên nhằm trao đổi thông tin để tìm hiểu rõ nhu cầu của TP. HCM. Và phía Hoa Kỳ có thể làm gì để hỗ trợ cho Thành phố trong sự phát triển của mình.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ, các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với nỗ lực phát triển của TP. HCM trở thành đô thị thông minh và cho biết trong tháng 8/2019, Thành phố sẽ tổ chức đoàn công tác đến Hoa Kỳ để nghiên cứu công nghệ Liên lạc Ứng cứu Khẩn cấp (RTM) với sự hỗ trợ của USTDA./.    

   Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>