Chủ Nhật, 9/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hoài Nhơn kỳ vọng nhiệm kỳ tới có bước phát triển mới
Một góc trung tâm đô thị Hoài Nhơn ngày nay (Ảnh: baobinhdinh.vn) 

Xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống của người dân

Điều người dân Hoài Nhơn ghi nhận đối với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền trong nhiệm kỳ qua là kinh tế phát triển, toàn dân đoàn kết một lòng hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới. Qua đó, bộ mặt đô thị Hoài Nhơn đã đổi thay, đời sống người dân đã có sự cải thiện, tăng trưởng toàn diện.

Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn Phạm Trương cho biết: Tất cả 71 chi, Đảng bộ cấp cơ sở đã được tổ chức thành công. Địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội lần thứ XX  sắp tới. Công tác nhân sự, góp ý văn kiện đại hội đều đã được hoàn tất theo đúng Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong nhiệm kỳ qua, điều đáng ghi nhận nhất của huyện Hoài Nhơn là toàn bộ 15 xã đều đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã công nhận huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới 2018, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch. Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong phong trào cả nước xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 cho chính quyền, nhân dân huyện Hoài Nhơn.

Nhiều năm làm nghề biển, có một tổ hợp tàu thuyền đánh bắt xa bờ, bản thân là Vạn trưởng Vạn Cưu Lợi Đông, xã Tam Quan Nam, ông Trần Chiến cho rằng: “Điều rõ ràng nhất trong sự phát triển của Hoài Nhơn nhiệm kỳ vừa qua là đời sống người dân thay đổi theo hướng tích cực. Ngư dân có điều kiện bám biển dài ngày, đánh bắt xa bờ đạt được hiệu quả kinh tế rất cao. Với những chính sách của Đảng, Nhà nước chăm lo cho ngư dân (trong đó có Nghị định 48 về hỗ trợ xăng dầu cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ) cùng với sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền huyện Hoài Nhơn nhiệm kỳ 2015 – 2020, đời sống của người dân đã thay đổi, quê hương Hoài Nhơn thật sự phát triển”.

Những người dân như ông Trần Chiến đã trải qua nhiều thăng trầm cùng đất nước. Đến nay, ông vui mừng khi đường làng ngõ xóm được bê tông hóa sạch sẽ, nhiều nơi người dân còn trồng hoa tạo cảnh quan đẹp. Nhà cửa được xây dựng khang trang, nhiều công trình công cộng, phục vụ người dân được đầu tư xứng đáng.

Hoài Nhơn là địa phương có lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ hơn 2.100 chiếc. Đây là đội tàu lớn nhất nước, không chỉ khai thác hải sản xa bờ hiệu quả mà còn góp phần khẳng định chủ quyền của Tổ quốc đối với 2 vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Sản lượng đánh bắt, nuôi trồng thủy sản đạt 61.500 tấn/năm, trong đó phần lớn sản lượng là cá ngừ đại dương.

Không chỉ có kinh tế biển là chủ đạo, Hoài Nhơn cũng đã có bước chuyển khi áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào canh tác nông nghiệp và chăn nuôi. Là người chăn nuôi bò lâu năm, cụ ông Nguyễn Thanh Ca, thôn Trung Hóa cho biết: “Đối với người dân, chủ trương xây dựng nông thôn mới như một sự giác ngộ. Chúng tôi cùng nhau cố gắng phát triển kinh tế, xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay”.

 Một góc Hoài Nhơn ngày nay (Ảnh: dangcongsan.vn)

Kỳ vọng vào sự phát triển ở nhiệm kỳ mới

Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn Phạm Trương chia sẻ: Điều cốt lõi và mục tiêu lớn nhất của các chương trình phát triển, cụ thể hơn là chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của người dân. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện Hoài Nhơn đạt 60 triệu đồng/người/năm, cao hơn 22,4 triệu đồng/người/năm so với đầu nhiệm kỳ. Có được sự đồng thuận của toàn dân trong thời gian qua một phần là hệ thống Đảng bộ, chính quyền huyện Hoài Nhơn đã được điều chỉnh xây dựng theo hướng “cần – kiệm – liêm chính – chí công vô tư” theo lời Bác Hồ đã căn dặn.

Những thành quả nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân huyện Hoài Nhơn đã được ghi dấu bằng Nghị quyết số 932/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thị xã Hoài Nhơn và các phường thuộc thị xã Hoài Nhơn. Theo đó, huyện Hoài Nhơn sẽ chính thức trở thành thị xã Hoài Nhơn từ ngày 1/6/2020.

Hướng tới Đại hội lần thứ XX của Đảng bộ thị xã Hoài Nhơn sắp tới, Bí thư Huyện ủy Phạm Trương cho biết: Qua tổ chức 71 đại hội chi, Đảng bộ cấp cơ sở và thực tiễn xây dựng huyện Hoài Nhơn, chính quyền huyện nắm bắt được những nội dung lớn nhất là truyền thống cách mạng, sự đoàn kết toàn dân, ý Đảng – lòng dân, sự đồng thuận của toàn xã hội. Đây cũng là truyền thống lâu đời của huyện Hoài Nhơn.

Người dân Hoài Nhơn đang kỳ vọng nhiệm kỳ đầu tiên theo tên hành chính mới là thị xã Hoài Nhơn phải xứng tầm và đảm bảo được nội dung chính mà Đại hội đặt ra là “Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống cách mạng, ý chí khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phấn đấu xây dựng thị xã Hoài Nhơn theo hướng đạt chuẩn đô thị loại 3”.

Theo chương trình, Đại hội lần thứ XX Đảng bộ thị xã Hoài Nhơn nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ thảo luận, đưa ra nhiều mục tiêu phát triển quan trọng. Ngoài xây dựng Đảng bộ, chính quyền trong sạch, vững mạnh, Hoài Nhơn phấn đấu tăng trưởng kinh tế 14%/năm. Đến năm 2025, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn thị xã đạt 50.800 tỉ đồng; thu nhập bình quân đầu người trên 95 triệu đồng/năm…

Nguyên Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn Trương Công Tịnh khẳng định: “Hoài Nhơn đã làm được nhiều việc trong quá khứ và cả trong hiện tại. Trước vận mệnh mới hiện nay, vấn đề chính là giữ vững truyền thống để cho dân tin Đảng, Đảng được dân tin thì việc xây dựng quê hương, đất nước  sẽ đạt được thành tựu”./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>