Chủ Nhật, 16/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội nghị Cộng tác viên Tạp chí Tuyên giáo khu vực phía Bắc năm 2017

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Thanh Bùi)

Báo cáo về công tác đổi mới và phát triển đội ngũ cộng tác viên của Tạp chí Tuyên giáo, đồng chí Lê Huy Nam, Tổng biên tập Tạp chí Tuyên giáo cho biết, ấn phẩm Tạp chí in có 8 chuyên mục, sử dụng từ 20-24 bài/số; Tạp chí điện tử có 15 chuyên mục, 8 chuyên trang và 28 tiểu chuyên mục. Đội ngũ cộng tác viên của tạp chí được chia thành 3 nhóm gồm: lãnh đạo Ban, lãnh đạo địa phương; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu: chuyên viên bộ, ngành và địa phương. 

Thời gian qua, Ban Biên tập Tạp chí đã và đang củng cố và phát triển hệ thống chuyên mục, đặc biệt là xây dựng các chuyên mục có tính tương tác cao với bạn đọc; đa dạng hóa các thể loại báo chí theo hướng hiện đại như phỏng vấn, ghi chép, phóng sự… Bên cạnh đó, đầu tư có trọng điểm vào các bài phân tích, lý giải, định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề bức xúc, vấn đề “nóng” mà bạn đọc quan tâm.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, gợi mở hướng đi, cách làm mới để nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Tạp chí Tuyên giáo. Nhà báo lão thành Hà Đăng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương cho rằng: Tạp chí Tuyên giáo đã có những bước phát triển đáng kể. Trong đó, nhiều bài viết có sự tiến bộ về nội dung và hình thức thể hiện. Để xứng đáng là tiếng nói của Ban Tuyên giáo Trung ương, nhà báo Hà Đăng đề nghị Tạp chí cần mở rộng phản ánh nhiều lĩnh vực hơn nữa để làm tốt hơn nhiệm vụ định hướng trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Bên cạnh đó, lãnh đạo Ban Biên tập cần tạo điều kiện tốt nhất để mỗi cộng tác viên trở thành cánh tay nối dài của cơ quan báo chí không chỉ về công tác chuyên ngành mà còn về các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế - xã hội.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ một số kinh nghiệm viết tin, bài. Trong đó, một số đại biểu cho rằng, để đổi mới và nâng cao chất lượng tin, bài, Ban Biên tập Tạp chí cần quan tâm tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm viết tin, bài trong từng lĩnh vực cụ thể; tăng số lượng những bài viết có sự nghiên cứu tổng kết thực tiễn, nâng lên tầm lý luận nghiệp vụ của công tác tuyên giáo; cộng tác viên nên quan tâm viết những bài, những vấn đề mà bản thân đã trải nghiệm từ thực tiễn công việc hàng ngày.

Về phía các địa phương, đại diện Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy đề nghị Tạp chí Tuyên giáo cần tổ chức các chương trình tập huấn để có thể mở rộng đội ngũ cộng tác viên tới cấp cơ sở; đổi mới nội dung Hội nghị cộng tác viên nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng viết báo cho những người làm báo không chuyên.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bùi Thế Đức, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá cao các ý kiến trao đổi về công tác báo chí của Tạp chí Tuyên giáo thời gian qua. Có được kết quả đó là sự đóng góp không nhỏ của lãnh đạo các tỉnh, thành, các Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành ủy và đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên trên cả nước. Có thể nói, đây là “cánh tay nối dài”, là những người bạn tin cậy luôn luôn kề vai, sát cánh cùng với Tạp chí phản ánh sinh động các hoạt động của công tác tuyên giáo tại các địa phương.

Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, đồng chí Bùi Thế Đức đề nghị Ban Biên tập Tạp chí cần tích cực đổi mới phương thức xây dựng và phát triển đội ngũ cộng tác viên nhanh nhạy về tin thời sự, mạnh về thể loại, góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm. Tạp chí cần rà soát số lượng cộng tác viên hiện có, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cộng tác ở các vùng miền, khu vực; nhanh chóng hoàn thành thủ tục, quy trình, kịp thời cấp thẻ hoạt động cho các cộng tác viên. Bên cạnh đó, Tạp chí cần đề ra các giải pháp nhằm đổi mới nội dung, hình thức các ấn phẩm, thực hiện tốt phương châm thông tin “chính xác, kịp thời, sinh động, phù hợp từng đối tượng” trên cả Tạp chí in và Tạp chí điện tử.

Đối với đội ngũ Ban Biên tập, đồng chí Bùi Thế Đức đề nghị phải có định hướng để cộng tác viên góp sức, tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; các thành tựu phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước; giới thiệu, tuyên truyền, nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, từ đó cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nỗ lực góp sức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Biên tập Tạp chí Tuyên giáo Lê Huy Nam trao Giấy khen cho các cộng tác viên tích cực (Ảnh: Thanh Bùi)

Tại Hội nghị, Tạp chí Tuyên giáo đã trao Giấy khen cho một số cộng tác viên tham gia viết nhiều tin, bài có chất lượng cho Tạp chí./.

Thanh Bùi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi