Chủ Nhật, 9/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ ba
Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: TTXVN) 

Hội thảo diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn và thực chất với nhiều thảo luận sâu sắc và có giá trị về các khía cạnh hợp tác khác nhau của khu vực, góp phần đạt được nhận thức chung về mục tiêu hướng tới một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Thủ tướng SriLanka, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phó Thủ tướng Nepal, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore đã phát biểu khai mạc hội thảo, nêu bật tầm quan trọng của vấn đề xây dựng cấu trúc khu vực.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức, mong muốn về một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng đang ngày càng trở nên mạnh mẽ; nhấn mạnh nguyên tắc xây dựng một cấu trúc khu vực có tính bao trùm, tôn trọng luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng độc lập, chủ quyền, tin tưởng lẫn nhau và cùng có lợi.

Trong các phiên trao đổi cấp bộ trưởng và quan chức cấp cao, các đại biểu chia sẻ nhiều ý kiến về thách thức, cơ hội, và tầm nhìn về xây dựng cấu trúc an ninh khu vực.

Nhiều đại biểu khẳng định vị trí quan trọng của Việt Nam trong khu vực, cho rằng đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam tổ chức Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ ba. Các đại biểu chia sẻ quan ngại về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có an ninh biển. Trong quá trình xử lý các thách thức an ninh, các đại biểu đề cao việc tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Các đại biểu dự hội thảo nhận định, trong bối cảnh thế giới đang chuyển hóa nhanh chóng với sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng, yêu cầu quan trọng là tạo ra sân chơi và cạnh tranh bình đẳng nhưng vẫn không bỏ qua tính khác biệt về trình độ và mô hình phát triển giữa các quốc gia. Các quốc gia, ở các cấp độ phát triển đa dạng, cần có sự tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau, từ đó thúc đẩy hòa bình, an ninh, hợp tác và ổn định trong khu vực./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>