Thứ Ba, 7/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng lần thứ 8
Quang cảnh buổi hội thảo (Ảnh: qdnd.vn) 

Hội thảo gồm các báo: Hải Phòng, Hà Nội Mới, Sài Gòn giải phóng, Đà Nẵng, Cần Thơ với chủ đề: “Báo Đảng tuyên truyền, phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước”.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân dân, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng lãnh đạo, phóng viên của hơn 58 cơ quan báo Đảng Trung ương và địa phương trong cả nước; đại diện lãnh đạo nhiều ban, ngành, cơ quan, tổ chức của Trung ương, thành phố Hải Phòng và một số địa phương, doanh nghiệp tiêu biểu.

Tại lời đề dẫn hội thảo do nhà báo Lê Trọng Nghĩa, Tổng biên tập Báo Hải Phòng trình bày nêu rõ, vấn đề kinh tế vùng và liên kết vùng được Đảng, Nhà nước chỉ rõ rất sớm, ngay từ Đại hội Đảng lần thứ VIII. Tiếp đến Đại hội Đảng lần thứ IX, X, XI đều tiếp tục xác định rõ định hướng chiến lược phát triển vùng. Theo đó, triển khai nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, những năm qua, Bộ Chính trị có các nghị quyết, kết luận về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội đối với một số vùng kinh tế, xã hội. Cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội vùng, địa phương trong vùng, nhất là đối với 5 thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó nhấn mạnh: Yêu cầu tăng cường liên kết các địa phương trong vùng nói riêng, các khu vực khác của cả nước nói chung để phát huy tối đa lợi thế của từng địa phương, tận dụng thế mạnh, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Thông qua hội thảo là dịp để cơ quan báo Đảng các địa phương đại diện từng vùng miền trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, cách làm hay nhằm thực hiện hiệu quả cao vai trò, chức năng của báo chí trong tuyên truyền vấn đề thời sự quan trọng của mỗi địa phương, của đất nước.

Đối với thành phố Hải Phòng, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị ban hành ngày 24-1-2019 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định rõ: Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trên cơ sở khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng, mối tương quan, liên kết với các tỉnh ven biển Bắc Bộ, khu vực Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Bắc và kết nối quốc tế. Hải Phòng không chỉ là cực phát triển quan trọng trong tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, mà còn là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước. Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị cũng yêu cầu các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước, nhất là những địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Duyên hải Bắc Bộ cần tích cực xây dựng, củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác với thành phố Hải Phòng, tạo không gian kinh tế thống nhất để thúc đẩy phát triển.

Tại hội thảo, có 35 ý kiến tham luận của báo Đảng các địa phương, báo Trung ương, ý kiến trao đổi của ngành kinh tế trọng yếu thành phố Hải Phòng khẳng định vai trò của cơ quan báo Đảng trong việc đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong hợp tác, liên kết phát triển vùng vào cuộc sống. Trong đó làm rõ vai trò báo Đảng trong việc phát hiện, thông tin, đề xuất trung ương tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong chính sách, xây dựng cơ chế đặc thù và một số vấn đề liên quan đến phát triển hạ tầng kết nối giao thông; hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, khu công nghiệp; quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch chung,… tạo điều kiện để địa phương phát huy thế mạnh, vai trò trong liên kết vùng, đóng góp quan trọng phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Đại diện lãnh đạo các cơ quan báo Đảng cũng trao đổi những cách làm sáng tạo, hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền; chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp phối hợp thông tin cụ thể, thiết thực. Từ đó mỗi tờ báo có kế hoạch cụ thể, nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

“Với tinh thần cầu thị, cởi mở, tại diễn đàn này, thành phố Hải Phòng sẽ lắng nghe, tiếp thu những vấn đề được các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phản ánh, nhằm góp thêm tiếng nói nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, liên kết vùng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Xây dựng và phát triển Hải Phòng không chỉ vì Hải Phòng mà vì sự phát triển của cả vùng, miền Bắc và cả nước”. Cùng với đó, từ sự quan tâm, động viên, những phát hiện, đề xuất từ thực tế  của các cơ quan báo chí chính là một trong những động lực quan trọng để Hải Phòng phát triển với tốc độ nhanh, bứt phá mạnh mẽ, xứng tầm vị thế và sự mong đợi của trung ương, xứng đáng là động lực phát triển của vùng Bắc bộ và cả nước”, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng nhấn mạnh tại hội thảo.

Trong thời gian ngắn, hội thảo cũng nhận được ý kiến phát biểu chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí Trung ương về vai trò của báo Đảng trong tuyên truyền hợp tác, liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội các vùng kinh tế trọng điểm nói riêng, đất nước nói chung.

Trong khuôn khổ hội thảo lần này, Ban tổ chức đã thực hiện triển lãm ảnh giới thiệu về thành phố Hoa Phượng Đỏ đang trên đà phát triển mạnh mẽ với nhiều hình ảnh đẹp. Nhân dịp này, các đại biểu tham quan một số địa phương, đơn vị khu vực điển hình phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của thành phố như: Khu di tích Bạch Đằng Giang (huyện Thủy Nguyên), Cảng công-ten-nơ quốc tế Hải Phòng, Vườn Quốc gia Cát Bà, hồ Hới, vịnh Lan Hạ (huyện Cát Hải)./.

Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi