Thứ Bảy, 19/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội thảo lý luận giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Pháp
Quang cảnh buổi hội thảo (Ảnh: TTXVN) 

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 6 và 7/6 tại trụ sở của Đảng Cộng sản Pháp trong bầu không khí đậm tình đồng chí, tình cảm hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng và nhân dân hai nước, với chủ đề “Những cơ hội và thách thức chủ yếu trong giai đoạn hiện nay đối với vai trò chính trị của Đảng Cộng sản Pháp tại châu Âu và đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Dự khai mạc Hội thảo, về phía Pháp có đồng chí Fabien Roussel, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp, các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị và các đảng viên đang nắm giữ các vị trí công tác quan trọng trong bộ máy của Đảng cả ở trung ương và một số địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng đoàn đại biểu Đảng ta, cùng với đồng chí Pierre Laurent, Chủ tịch Hội đồng toàn quốc, đã khẳng định quan hệ truyền thống lịch sử, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác đặc biệt giữa hai Đảng, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng và đặc biệt của Hội thảo lần này trong việc vun đắp quan hệ giữa hai Đảng và đóng góp tích cực cho quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp; đánh giá cao việc hai Đảng duy trì cơ chế Hội thảo lý luận, coi đây là điểm sáng trong quan hệ giữa hai Đảng và cần được tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Tham luận của hai bên đã đề cập đến tình hình thế giới, khu vực, Pháp và Việt Nam, những cơ hội, thách thức đối với Đảng Cộng sản Pháp trước tình hình cánh tả hiện nay và sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy tại châu Âu, những cơ hội và thách thức đối với Đảng Cộng sản Việt Nam trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn và xây dựng, với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, làm sâu sắc hơn cả về mặt lý luận và thực tiễn những vấn đề được nêu ra tại hội thảo.

Các đại biểu cũng chia sẻ thông tin và phân tích về xu hướng chủ nghĩa dân túy và cánh hữu đang chiếm ưu thế tại chính trường châu Âu, các vấn đề hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông, những thách thức do các chính sách bảo hộ, cạnh tranh thương mại không lành mạnh, biến đổi khí hậu và môi trường xuống cấp, những mặt trái của khoa học và công nghệ... mang lại.

Hội thảo lần thứ 3 giữa hai Đảng có ý nghĩa quan trọng, góp phần để hai bên cập nhật thông tin và làm phong phú hơn về lý luận và thực tiễn đối với những vấn đề đang nổi lên hiện nay.

Hai Đảng đang ở giai đoạn rất quan trọng. Đảng Cộng sản Pháp đang triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 38, Đảng Cộng sản Việt Nam đang tiến tới hoàn thành thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và tích cực chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng vào năm 2021.

Do vậy, việc nhận biết những cơ hội và thách thức có ý nghĩa rất quan trọng, làm cơ sở cho việc đề ra chủ trương, hoạch định chính sách và những giải pháp hiệu quả nhất.

Bên cạnh Hội thảo, đoàn đại biểu của hai Đảng cũng trao đổi về những biện pháp nhằm tổ chức tốt Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Pháp vào năm 2020./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi