Chủ Nhật, 26/5/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội thảo phổ biến hoạt động của Ủy ban Thống kê Cộng đồng ASEAN
 Bà Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phát biểu tại hội thảo (Ảnh: PV)

Hơn 50 năm qua, ASEAN không ngừng phát triển, đã trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội, hướng tới con người và lấy con người làm trung tâm, tạo nền tảng quan trọng để mang lại lợi ích chung cho các quốc gia thành viên.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: Với dân số hơn 640 triệu người, chiếm 8,5% dân số thế giới, quy mô kinh tế năm 2017 đạt hơn 2.760 tỷ USD. ASEAN hiện đang là nền kinh tế đứng thứ 3 châu Á và thứ 5 thế giới.

Những thành tựu đạt được có sự đóng góp to lớn của Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN (ACSS). ACSS luôn nỗ lực củng cố và hoàn thiện khuôn khổ thể chế, tăng cường xây dựng năng lực, hài hòa hóa số liệu cả ở cấp khu vực và từng hệ thống thống kê quốc gia để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của thực tiễn.

Là thành viên ASEAN, Việt Nam đã và đang chủ động tích cực cùng các thành viên khác xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường quan hệ với các đối tác, duy trì và củng cố vai trò quan trọng của ASEAN. Trong bối cảnh đó, Tổng cục Thống kê đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Chính phủ ký Quyết định ban hành Đề án hội nhập thống kê ASEAN giai đoạn 2016-2020 vào tháng 7 năm 2015 nhằm thống nhất triển khai các hoạt động quốc gia, phối hợp với ACSS thực hiện tốt trách nhiệm của thống kê Việt Nam.

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án hội nhập thống kê ASEAN, Tổng cục Thống kê đã phát hành một số ấn phẩm chuyên về ASEAN như: "Số liệu kinh tế - xã hội các quốc gia thành viên ASEAN giai đoạn 2000-2014" phát hành năm 2016; "Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN" phát hành năm 2018. Các ấn phẩm này đã được phổ biến rộng rãi, dưới dạng sách và trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thống kê, nhằm tăng cường sự hiểu biết của các đối tượng dùng tin đối với các hoạt động của ACSS.

 Các đại biểu chụp ảnh chung (Ảnh: PV)

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe những nội dung quan trọng về "ACSS: lịch sử hình thành và các sự kiện quan trọng"; "Giới thiệu các hoạt động của Dự án EU - ASEAN COMPASS"; "Giới thiệu về Hệ thống chỉ tiêu thống kê ASEAN"; "Cách thức phổ biến các hoạt động ACSS";...

Hội thảo chia sẻ thông tin về ACSS, Cơ quan thống kê ASEAN và những nỗ lực của thống kê Việt Nam trong quá trình hội nhập./.

Quang Minh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi