Thứ Ba, 11/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Khai mạc Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 với chủ đề tăng năng suất
 
Quang cảnh diễn đàn (Ảnh: TTXVN) 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đồng chủ tọa Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2017 là năm kinh tế Việt Nam gặt hái được nhiều thành công, trong đó thành công lớn nhất là sau nhiều năm, cả 13 mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội được Quốc hội giao dự kiến đều đạt và vượt. Nền kinh tế đang tăng trưởng tốt, GDP năm 2017 ước đạt 6,7%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nhiều năm qua vẫn đang chủ yếu dựa vào việc gia tăng vốn đầu tư, thâm dụng lao động và khai thác tài nguyên.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng, trong khuôn khổ chương trình nghị sự của Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017, các đối tác phát triển, cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước sẽ gợi mở, hiến kế, kiến nghị với Chính phủ những giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất nhằm tăng năng suất, qua đó giúp đạt được tăng trưởng bền vững.

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng, Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 tập trung tìm kiếm các giải pháp tăng năng suất, đây là vấn đề tối quan trọng với Việt Nam trong việc thực hiện ước vọng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình đến năm 2035.

Trong 5 năm qua, sau suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng đáng ghi nhận. Mức tăng trưởng năng suất như hiện nay sẽ có khả năng giúp Việt Nam đạt được tăng trưởng nhanh và bền vững, theo con đường phát triển của những nước phát triển hơn như Hàn Quốc, Singapore. Những cải cách nhằm phát triển, tăng cường thể chế thị trường hiệu quả cần được đẩy mạnh để đạt tăng trưởng năng suất.

Để đạt được điều này, Chính phủ Việt Nam cần nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm gánh nặng chi phí, đặc biệt là phải đảm bảo phân bổ nguồn lực phù hợp trong đó chú trọng đến nguồn lực đất đai và vốn.

Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 gồm hai phiên: Phiên 1: Tăng trưởng năng suất: Xu thế toàn cầu và thách thức tại Việt Nam; Phiên 2: Giải phóng năng suất vì sự phát triển bền vững của Việt Nam./.

   Nguồn:TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi