Thứ Ba, 7/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Khai mạc Hội nghị phổ biến Thoả thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự khu vực miền Trung
 Cục trưởng Cục Lãnh sự Vũ Việt Anh phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: baoquocte.vn)

Đây là Hội nghị phổ biến Thoả thuận GCM lần thứ hai do Bộ Ngoại giao triển khai trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền về Thoả thuận GCM đến các bộ, ngành, địa phương, tổ chức liên quan trên toàn quốc, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Vũ Việt Anh đề cao vai trò của Thoả thuận GCM trong việc tạo lập khuôn khổ hợp tác trên tinh thần hiểu biết chung, chia sẻ trách nhiệm và thống nhất về mục đích, đưa di cư trở thành nhân tố thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo ông Vũ Việt Anh, trong bối cảnh Việt Nam là nước gốc, nước tiếp nhận của di cư quốc tế, cùng với đó là tình trạng người Việt Nam di cư trái phép và bị mua bán vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, việc Việt Nam tăng cường tham gia và triển khai các cam kết quốc tế phù hợp với điều kiện của mình là cần thiết để thực hiện chủ trương nhất quán trong quản lý di cư, bao gồm thúc đẩy di cư hợp pháp, phòng, chống di cư trái phép, mua bán người cũng như bảo vệ quyền của người di cư.

Thông qua Hội nghị lần này, Cục trưởng Vũ Việt Anh bày tỏ tin tưởng, đây sẽ là dịp để nắm bắt sâu sắc bức tranh tổng quan về tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài, quá trình Việt Nam tham gia, đàm phán, thông qua Thoả thuận, các mục tiêu của Thoả thuận, việc triển khai Thoả thuận ở cấp độ toàn cầu, cũng như tầm quan trọng của tuyên truyền đối ngoại để cộng đồng quốc tế hiểu đúng về kết quả và nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống buôn bán người.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang trong quá trình lấy ý kiến của các Bộ, cơ quan liên quan đối với dự thảo Kế hoạch triển khai Thoả thuận GCM. Vì vậy, Hội nghị là dịp quan trọng để Bộ Ngoại giao thực hiện tham vấn chính sách với các địa phương, đặc biệt là những nơi có đông người Việt Nam di cư ra nước ngoài, cũng như người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc. Qua đó giúp bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch triển khai sát với thực tiễn, đảm bảo tính khách quan, chính xác và khả thi, góp phần đưa di cư trở thành nhân tố thúc đẩy phát triển bền vững./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi