Chủ Nhật, 20/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kỹ sư lập trình Việt Nam giỏi hơn Singapore?
 Theo chuyên gia giáo dục đến từ Singapore, kỹ sư lập trình Việt Nam giỏi hơn Singapore (Ảnh minh họa)

Tại hội thảo “Xu hướng giáo dục trên thế giới và Việt Nam” do Liên minh giáo dục 4.0 phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ngày 9/11, bà Phạm Hải Yến, Giám đốc điều hành của School of Gumption (Singapore) nhận định, mặc dù chương trình tin học không được tiên tiến như Singapore nhưng năng lực kỹ sư lập trình của Việt Nam được đánh giá cao hơn quốc gia trên.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay, nhận định kỹ sư lập trình Việt Nam giỏi hơn Singapore là hoàn toàn đúng, bởi kỹ sư lập trình chỉ giống như công nhân kỹ thuật.

Quan trọng là khả năng phân tích, thiết kế các hệ thống phức tạp mà việc này nhân sự của Việt Nam rất kém.

"Trước đây, khi Việt Nam còn ở trình độ công nghệ thông tin thấp, để lập trình được rất vất vả bởi nó giống như ngôn ngữ cổ vậy. Thế nên kỹ sư lập trình thời ấy được đánh giá rất cao và giỏi thực sự.

Còn ngày nay, các chương trình lập trình ngôn ngữ rất phát triển và dễ làm. Ngôn ngữ ấy ngày càng dễ nên sinh viên Việt Nam học lập trình rất nhanh, thậm chí chỉ cần học vài tháng là đã có thể lập trình ngôn ngữ. Khó chính là ở chỗ phân tích, thiết kế các hệ thống phức tạp và sáng tạo ra được những cái mới", PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ cho biết.

Theo nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm, trong ngành công nghệ thông tin thì lập trình chính là thứ hạng thấp nhất.

Cụ thể, việc phân loại thứ hạng trong công nghệ thông tin được chia làm 3 bậc: lập trình là hạng thấp nhất, cao hơn là phân tích thiết kế và cao hơn nữa là quản lý các dự án công nghệ thông tin. Hai thứ hạng trên mới khó, còn lập trình lại hết sức đơn giản, giống như một người là công nhân, còn một người khác làm giám đốc điều hành.

"Để đạt đến trình độ cao hơn thì nhân lực Việt Nam chưa làm được nhiều", PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ nhận xét.

PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ kể lại câu chuyện của con mình: khi học năm thứ tư thì anh làm cho phía Singapore và họ đề nghị tổ chức một nhóm làm lập trình. Rất nhanh chóng, một đội gồm 4-5 kỹ sư lập trình được tổ chức và đáp ứng được yêu cầu ngay.

Thế nhưng, như ông nói ở trên, làm thế nào để phân tích thiết kế các hệ thống phức tạp, ai quản lý quá trình đó để ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thì rất khó, nhân lực Việt Nam dù có nhưng không nhiều người đáp ứng được yêu cầu này.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, theo PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ, trước hết phải có thầy giỏi, đặc biệt là thầy giỏi trong thiết kế, quản lý dự án công nghệ thông tin nhưng số này hiện rất ít. Thứ hai, phải thay đổi cách làm.

Lâu nay, việc đào tạo, học tập ở Việt Nam vẫn mang tính "ăn xổi ở thì", nhiều người muốn học thật nhanh để ra đi làm kiếm tiền. Thế nhưng, PGS Vỵ cho hay, nhiều học trò của ông sau khi ra ngoài làm mới thấy phân tích, thiết kế quan trọng và hối tiếc khi lúc ngồi trên ghế nhà trường đã học qua loa, đại khái khâu này.

"Ở Singapore, theo thông tin tôi được biết, lương kỹ sư lập trình trung bình chỉ 3.000 USD, trong khi người làm phân tích, thiết kế lương gấp đôi, còn người quản lý các dự án công nghệ thông tin được hưởng mức lương 10.000 USD.

Vậy nên dẫu Singapore có sang thuê kỹ sư lập trình của Việt Nam thì cũng giống như thuê công nhân, còn họ thiết kế, quản lý các dự án", PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ cho hay./.

Nguồn: baodatviet.vn

Gửi cho bạn bè

ript>