Thứ Sáu, 7/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Làm gì để bắt kịp thời đại "Thế giới phẳng 4.0"?
 TS. Ngô Công Trường chia sẻ tại Hội thảo (Ảnh: T.P)

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các doanh nghiệp ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra là, liệu các đơn vị sản xuất tại Việt Nam có thể nắm bắt và phát huy cơ hội để trở thành “công xưởng mới” của thế giới?

Trước thềm MTA Hanoi 2019 - Triển lãm quốc tế về Máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại miền Bắc dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới tại Hà Nội, Informa Markets (Việt Nam) phối hợp cùng Công ty CP Tư vấn và Giáo dục John & Partners tổ chức hội thảo chuyên đề mang tên Bắt kịp thời đại "Thế giới phẳng 4.0" cho ngành sản xuất chế tạo Việt Nam.

Với vai trò là người dẫn dắt Hội thảo, TS. Ngô Công Trường - Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Giáo dục John & Partners đã mang đến cái nhìn bao quát và đa chiều về cơ hội và thách thức, cùng với các yếu tố thành công then chốt đặt ra cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Ngô Công Trường cho rằng, hiện nay, các tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang khởi động chương trình tìm kiếm những ứng viên nặng ký để xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất. Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và một số nước khác đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, ngành sản xuất chế tạo Việt Nam và mỗi doanh nghiệp trong ngành đều đang đứng trước bước ngoặt mang tính chiến lược để có thể phát triển bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, ông William Lim - Giám đốc Thương hiệu, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo - Máy móc & Thiết bị, Khu vực châu Á Informa Markets cũng cho biết, với những ưu điểm như vị trí chiến lược, dân số trẻ, chi phí vận hành thấp nên trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành điểm đến của nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khá lớn và đang trên con đường trở thành đầu mối sản xuất của châu Á.

Còn TS. Trần Ngọc Minh Trí - Giám đốc cải tiến liên tục cho Decathlon toàn Khu vực Nam Á đã chỉ ra rằng, cơ hội chính mà doanh nghiệp có được khi áp dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 chính là tăng cấp số nhân vận tốc quản trị, phát triển văn hóa dữ liệu cho doanh nghiệp và hỗ trợ giảm chi phí, rút ngắn thời gian đào tạo quản lý trung cấp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải đối đầu với những thách thức đến từ gia tăng chi phí cao, đáp ứng sự chuẩn xác của quy trình, tính kỷ luật và sự thay đổi trong cơ cấu quản trị.

Đồng hành với doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh cao trào của Cách mạng Công nghiệp 4.0, Hội thảo cũng đã gợi mở những bước đi tiền đề cho doanh nghiệp Việt Nam trên con đường tìm kiếm lời giải bài toán phát triển bền vững.

Không chỉ dừng lại ở những chia sẻ từ phía diễn giả, khách mời Hội thảo là các Giám đốc/ lãnh đạo và quản lý, kỹ sư, chuyên viên đến từ các doanh nghiệp sản xuất chế tạo đã có những phần hỏi đáp thú vị xoay quanh các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình vận hành sản xuất.

Đưa ra bức tranh toàn cảnh và góc nhìn đa chiều, tại sự kiện, TS. Ngô Công Trường giúp doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận đúng đắn và tránh những sai lầm khi thực thi chiến lược sản xuất trong thế giới phẳng 4.0. Ông cho rằng, vấn đề quan trọng đặt ra là đòi hỏi doanh nghiệp bước cải tổ lớn và chiến lược dài hạn để giữ vững lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu.

Tham gia phiên thảo luận, ông William Lim đã có những chia sẻ mang tính thực tiễn cao. Theo ông, trong bối cảnh nền sản xuất, chế tạo đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ dưới sự tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp sản xuất chế tạo tại Việt Nam đã và đang phải đương đầu với nhiều thách thức trong việc cải tiến và chịu áp lực cạnh tranh lớn đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới.

Do đó, theo ông Lim, để nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày càng phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế thành công, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội, xác định rõ các thách thức, cập nhật, cải tiến quy trình sản xuất, công nghệ mới, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Với nội dung thiết thực, Hội thảo phần nào cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm mang tính chiến lược và thực tế nhất về Cách mạng công nghệ 4.0 cho các doanh nghiệp sản xuất chế tạo Việt Nam./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

ript>