Thứ Sáu, 30/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai
 Quang cảnh Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (Ảnh: TTXVN)

Dự lễ kỷ niệm có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh; đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai và đồng chí Lê Hồng Phong cùng các nhà khoa học.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nêu rõ: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai tên thật là Nguyễn Thị Vịnh, sinh năm 1910, trong một gia đình viên chức tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Thừa hưởng những giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình và truyền thống đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm của quê hương xứ Nghệ, ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Thị Minh Khai đã nặng lòng với nỗi khổ đau của những người lao động lầm than, đặc biệt là của những người phụ nữ làm công nhân tại Nhà máy diêm Bến Thủy, nơi không xa ngôi trường Tiểu học Cao Xuân Dục mà đồng chí theo học lúc thiếu thời.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Với 31 tuổi đời, 15 năm hoạt động cách mạng liên tục, oanh liệt và đầy nhiệt huyết, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai để lại cho chúng ta những bài học hết sức quý giá về một tấm gương hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Từ lúc lớn lên cho đến lúc hy sinh, đồng chí luôn đặt lợi ích cách mạng lên trên lợi ích của cuộc sống riêng và hạnh phúc gia đình.

Chương trình văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. (Ảnh: TTXVN) 

Đời đời tưởng nhớ công lao của Người nữ chiến sỹ cách mạng kiên trung, tại tỉnh Nghệ An và nhiều địa phương khác trong cả nước, tên của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã được đặt cho các ngôi trường, tuyến phố trang trọng. Tỉnh Nghệ An đã xây dựng và khánh thành Nhà lưu niệm Nguyễn Thị Minh Khai trên vùng đất của gia đình đồng chí từng sinh sống trước đây, trở thành địa chỉ đỏ quan trọng giáo dục tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân hôm nay và mai sau, nơi tôn vinh, lan tỏa truyền thống cao đẹp của phụ nữ Việt Nam.

*Sáng cùng ngày, cũng tại thành phố Vinh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An" nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 - 30/9/2020).

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai; bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An; đồng thời góp phần đẩy mạnh việc giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người nữ chiến sỹ cộng sản kiên trung, mẫu mực đã phấn đấu hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là biểu tượng hết sức cao đẹp và tiêu biểu về tinh thần anh dũng, bất khuất, trung hậu và giàu đức hy sinh  của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh dành độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương xứ Nghệ, học tập và làm theo  tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tấm gương của nhiều chiến sỹ cách mạng ưu tú, trong đó có đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, những năm qua Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tích rất quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, con người, trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, trong quốc phòng, an ninh và đối ngoại  và hiện nay tiếp tục phấn đấu để đưa Nghệ An trở thành một tỉnh khá của cả nước và trước mắt toàn tỉnh đang nỗ lực thi đua  thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng chống đại dịch COVID-19 và đang tích cực để tổ chức thật tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

 Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Tấm gương cách mạng suốt đời hy sinh, phấn đấu vì độc lập của Tổ quốc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - người con ưu tú của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An sẽ sống mãi cùng với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, sống mãi với truyền thống vẻ vang, hào hùng của quê hương xứ Nghệ.

Hội thảo đã nhận được 40 bản báo cáo, tham luận và nhiều ý kiến phát biểu quan trọng. Các báo cáo, tham luận, ý kiến phát biểu thêm một lần nữa khẳng định, làm sáng tỏ những nội dung chủ yếu, đó là : Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - nữ cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam; tấm gương người cộng sản kiên trung, bất khuất, tiêu biểu cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam; người con ưu tú của quê hương Nghệ An./.

(Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>