Chủ Nhật, 5/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
 Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho đại diện Tập đoàn Hyosung-Hyosung Chemical Corporation (Ảnh: TTXVN)

Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương nằm trong top dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 343 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký tròn 27,3 tỷ USD.

Trong số đó, khu công nghiệp có 185 dự án với tổng vốn đăng ký 10,953 tỷ USD và ngoài khu công nghiệp có 158 dự án với tổng vốn đăng ký 16,347 tỷ USD.

Hiện đã có khoảng 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới có dự án đầu tư tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đầu tư nước ngoài hiện đã tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, giải quyết việc làm cho hơn 69.000 lao động trong và ngoài tỉnh. Tính đến giữa năm 2018, tổng vốn thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đạt 13,8 tỷ USD, chiếm trên 50% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Số tiền này đổ vào tỉnh trong gần 30 năm qua đã thực sự trở thành nguồn vốn quan trọng, động lực thúc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa. Đồng thời, đóng góp lớn vào tăng trưởng tổng sản phẩm cũng như nguồn thu ngân sách của tỉnh, giúp Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành một trong những điểm sáng trong thu hút FDI.

Tuy nhiên, thu hút đầu tư nước ngoài của Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chưa đạt được mục tiêu như mong đợi. Tính đến nay, tỉnh vẫn chưa có một dự án nào thực sự lớn, có sức lan tỏa, làm động lực hấp dẫn các doanh nghiệp khác tìm đến làm ăn.

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện thu hút đầu tư rất chọn lọc. Điển hình là UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2214/QĐ-UBND ngày 16/8/2016 ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, dự án đầu tư và danh mục các dự án thuộc lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư; thu hút đầu tư có điều kiện và tạm dừng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Mới đây, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 với quan điểm thu hút đầu tư có chọn lọc, các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, sức cạnh tranh, lan tỏa và giá trị gia tăng cao.

Cùng đó, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Nghị quyết cũng đã quy định rõ về rút ngắn thời gian triển khai các thủ tục, xây dựng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, quy tắc đạo đức công vụ…nhằm tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi, tích cực. Đây là cơ sở để Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển bền vững, hài hòa và hiệu quả trong tương lai.

Với Quảng Ngãi, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành, tỉnh đã không ngừng quảng bá những thế mạnh của mình về tài nguyên thiên nhiên, về những chính sách ưu đãi của mình để thu hút các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Nhờ đó, sau 30 năm, những sản phẩm từ Quảng Ngãi đã dần có mặt ở nhiều nước trên thế giới và tỉnh trở thành địa phương được nhiều doanh nghiệp trên thế giới tìm đến đầu tư. Tuy nhiên, nhìn về bức tranh tổng thể, thu hút đầu tư nước ngoài vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Sau 8 năm khi Luật Đầu tư nước ngoài lần đầu tiên được ban hành (năm 1987), đến năm 1995, tỉnh Quảng Ngãi mới có 1 dự án khai thác và sản xuất đá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư khoảng 0,42 triệu USD.

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Ngãi, tính từ năm 2006 đến nay, hằng năm tỉnh Quảng Ngãi đều thu hút được dự án FDI, có những năm, số lượng dự án thu hút lên tới 9 dự án. Nhờ đó, đến nay Quảng Ngãi đã có 58 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 4.531 triệu USD.

Hiện đa số các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua là từ các nước châu Á, khu vực ASEAN mà nhiều nhất là Hàn Quốc nên mức độ hiện đại, tiên tiến về công nghệ trong các dự án này cũng có thể chưa phải ở đỉnh cao hiện nay trên thế giới. Ngoài ra, chưa có nhiều dự án từ các nước công nghiệp phát triển với thế mạnh là công nghệ nguồn.

 Lễ động thổ của 6 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Quảng Ngãi
(Ảnh: TTXVN)

Nếu nhìn bức tranh tổng thể, với nhiều tiềm năng và lợi thế của mình, tỉnh Quảng Ngãi còn chưa thật sự hấp dẫn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tình hình triển khai các dự án FDI trên địa bàn khá chậm, số dự án hoàn thành đi vào hoạt động là 24 dự án, chiếm 54,5%/tổng số dự án và chiếm 52%/tổng vốn đăng ký đầu tư; số dự án đang triển khai là 18 dự án, chiếm 41%/tổng số dự án và chiếm 47%/tổng vốn đăng ký đầu tư.

Thời gian qua tỉnh đã rà soát, đánh giá, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, không khả thi, đồng thời hỗ trợ cho một số nhà đầu tư nước ngoài triển khai nhanh dự án, từ đó vốn thực hiện cũng khả quan hơn.

Quảng Ngãi xác định rõ thu hút đầu tư nước ngoài vừa là thời cơ, cũng vừa là thách thức, đồng thời vừa đấu tranh, vừa hợp tác... từ đó mới phát huy nội lực và nâng cao khả năng chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Cần xây dựng mối quan hệ hợp tác, hai bên cùng có lợi, đảm bảo thu hút được nhiều FDI mà vẫn giữ được độc lập tự chủ về mọi mặt theo định hướng xã hội chủ nghĩa trên cơ sở nhận diện thật thấu đáo đối tác và đối tượng trong từng dự án FDI.

Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND của tỉnh về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi với nhiều chính sách ưu đãi, cùng với những nỗ lực cải cách hành chính đang diễn ra mạnh mẽ ở khắp các cơ quan công quyền, hi vọng sắp tới Quảng Ngãi sẽ là điểm dừng chân của các nhà đầu tư nước ngoài./.

Phạm Tuấn Anh (tổng hợp theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi