Thứ Ba, 23/7/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Nêu cao vai trò của MTTQ trong phòng chống tham nhũng
Các đại biểu dự hội thảo (Ảnh: TTXVN) 

Các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá: Thời gian qua MTTQ các cấp đã nâng cao năng lực tham gia góp ý, phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện cơ chế, pháp luật về phòng chống tham nhũng; tích cực thực hiện các chương trình phối hợp giám sát, bước đầu chú trọng những nội dung, lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, gây sách nhiễu, phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân.

Mặt trận đã xây dựng cơ chế và triển khai quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, tố cáo về tham nhũng, lãng phí, suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Tuy nhiên, vai trò, trách nhiệm tham gia công tác phòng chống tham nhũng của UBMTTQ Việt Nam các cấp chưa thực sự đáp ứng được mong đợi của người dân. Xã hội, nhân dân kỳ vọng nhiều hơn ở tính tích cực, chủ động, mạnh mẽ và năng lực giám sát, phản biện của MTTQ các cấp, thông qua việc phát hiện chính xác, kịp thời, không né tránh trong công tác này...

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc phát hiện tham nhũng, lãng phí được thực hiện qua nhiều kênh như các đợt tiếp xúc cử tri, qua hệ thống MTTQ, Hội đồng nhân dân, báo chí, đơn khiếu nại, tố cáo... Nguy cơ tham nhũng có thể có nhiều, nhưng phải phân công cách xử lý và triển khai hiệu quả.

Cuối năm 2017, Thành ủy TP HCM đã ban hành Quy định 1374 xử lý các thông tin liên quan đến suy thoái, tham nhũng. Việc triển khai được thực hiện theo tinh thần tham nhũng, lãng phí ở cơ quan nào thì cơ quan đó xử lý, các cơ quan có quy trình để thực hiện và thường xuyên có báo cáo cấp ủy.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề xuất UBMTTQ của 63 tỉnh, thành phố có thể giới thiệu ít nhất một trường hợp điển hình có liên quan đến tham nhũng, lãng phí do MTTQ kiến nghị và được xử lý có kết quả, qua đó thấy được vai trò của MTTQ và là kinh nghiệm của trong thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng để công cuộc phòng, chống tham nhũng được hiệu quả, vai trò giám sát của các đoàn thể nhân dân rất quan trọng, đặc biệt là vai trò giám sát của MTTQ trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, thực hiện dân chủ, phản biện xã hội.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, thông qua cơ chế giám sát hoạt động của cơ quan công quyền, người dân có thể đưa ra những nhận xét đánh giá khách quan đến hoạt động phòng, chống tham nhũng của cơ quan nhà nước. Điều này sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống tham nhũng của các tổ chức đoàn thể; đồng thời, cơ quan nhà nước sẽ chủ động phối hợp giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân và kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết, xử lý.

Các đại biểu cũng trao đổi về giải pháp tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, tạo sự tham gia tích cực của đông đảo người dân đối với công tác phòng chống tham nhũng; giải pháp phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống tham nhũng; đề xuất các nội dung góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi