Thứ Sáu, 22/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Nông thôn mới thực sự mới
Cứng hóa đường giao thông nông thôn, tiêu chí để địa phương đạt chuẩn nông thôn mới (Ảnh: daidoanket.vn) 

Nông thôn mới kiểu mẫu

Khoảng hơn chục năm trước, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đời sống của người dân chưa cao. Thậm chí có xã mức sống còn nghèo. Nhưng nay trở lại, ập vào trong tôi là cảm giác “thật sự mới”, giống như chia sẻ của nhiều lão niên là “cuộc sống đã thay đổi rồi. Nông thôn mới đã mới”. Rõ nhất là hệ thống công trình giao thông, đường điện, các công trình phúc lợi, những nếp nhà tầng khang trang đã hiện diện trong mầu xanh của làng quê… Một trong những vấn đề cốt lõi giúp nông thôn thay đổi chính là đường giao thông nông thôn, thì đến nay các xã trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng, các tuyến đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện quanh năm. Tất cả tạo cho bộ mặt nông thôn tỉnh Bắc Giang một sắc diện mới.

Xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa đã đạt 19/19 tiêu chí và hoàn thành mục tiêu cán đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018. Về thăm Đông Lỗ ai cũng thấy đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt, an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Ông Đỗ Xuân Hồng- Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ cho biết: Nhớ lại những năm trở về trước, xã còn gặp nhiều khó khăn do là xã thuần nông, xuất phát điểm thấp so với các xã trong huyện, đường xá đi lại khó khăn. Thời gian đầu khi bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM, xã chỉ đạt 13/19 tiêu chí. Song bằng ý chí tự lực, tự cường, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã đoàn kết, nỗ lực quyết tâm và hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM năm 2018. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng”, chính quyền đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia của mọi người, đặc biệt là người dân trong xây dựng NTM từ đó tạo nên phong trào sôi nổi trong xây dựng NTM trên địa bàn toàn xã.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự quyết tâm, quyết liệt, hiệu quả trong chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; cùng với việc ban hành các cơ chế chính sách đúng tâm tư, nguyện vọng nên đã huy động sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân, kết quả Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đạt khá toàn diện, hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 trước 2 năm.

Mặt trận vào cuộc

Trong thành công chung đó không thể không kể đến vai trò của hệ thống Mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh, trong đó huyện Việt Yên vinh dự trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn NTM. Ông Chu Bá Tuân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Việt Yên cho biết, diện mạo NTM của địa phương đã có nhiều khởi sắc. Bộ mặt đô thị được chỉnh trang hiện đại, văn minh hơn. Có được kết quả đó là do MTTQ và các tổ chức thành viên đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền đưa nội dung, chương trình phối hợp tổ chức thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM vào chương trình công tác hàng năm, hướng dẫn cơ sở ký giao ước thi đua, xây dựng kế hoạch thực hiện và quán triệt tới Ban Công tác Mặt trận. Qua đó đã tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân về xây dựng NTM.

Chương trình đã trở thành phong trào sâu rộng trong cả huyện, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc. Nhiều nội dung của Chương trình đã được triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, trong đó có phong trào vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi được trên 18.000 m2, góp tiền trên 213 tỷ đồng, xây dựng và nâng cấp được trên 137 km đường trục thôn, đường ngõ xóm, 20 km đường kênh mương, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương nội đồng và xây dựng hơn 20 km đường hoa.

“Diện mạo nông thôn của huyện đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Hệ thống giao thông trên địa bàn được đảm bảo theo chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ đường liên xã được cứng hóa đạt 98,06%. Tỷ lệ đường ngõ, xóm được cứng hóa đạt 81,19%. Số tiêu chí đạt bình quân chung toàn tỉnh là 15,5 tiêu chí/xã trở lên. Huyện tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với huyện đã đạt chuẩn NTM theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”- ông Tuân chia sẻ.

Theo ông Trần Công Thắng- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang, phong trào xây dựng NTM đã được HĐND, UBND tạo điều kiện thực hiện, nhân dân đồng tình cao. Khi tỉnh triển khai thực hiện chương trình này, HĐND tỉnh cũng đưa ra Nghị quyết số 06, 07 và Tỉnh ủy có hẳn một Nghị quyết về xây dựng NTM, nhân dân đã hiến hàng ngàn mét đất, hàng vạn ngày công. Đặc biệt đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tất cả 19 tiêu chí xây dựng NTM đã cơ bản hoàn thành. Điều đó thể hiện ý Đảng lòng dân gặp nhau và Mặt trận là cơ quan, tổ chức tuyên truyền để người dân hưởng ứng, ủng hộ. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM, đô thị văn minh mà Mặt trận cần tiếp tục thực hiện, tuyên truyền rộng rãi trong nhiệm để nhân dân hưởng ứng và có sức lan tỏa trên toàn quốc.

Xây dựng NTM, đô thị văn minh không chỉ là đích đến mà còn là hành trình xuyên suốt quá trình CNH - HĐH đất nước, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người dân. Với niềm tin đó các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động sẽ ngày càng có hiệu quả, qua đó góp phần củng cố, xây dựng MTTQ ngày càng vững mạnh và bền chặt.

Đến hết tháng 8/2019, toàn tỉnh Bắc Giang có 100/203 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 49,26%. Dự kiến hết năm 2019, tỉnh Bắc Giang có 114/203 xã; 129 thôn nông thôn mới và 9 thôn nông thôn mới kiểu mẫu./.

Nguồn: daidoanket.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất