Thứ Tư, 12/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Phần Lan hỗ trợ Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo
 Ông Jouko Ahvenainen - chuyên gia quốc tế chia sẻ tại Hội thảo (Ảnh: baoquocte)

Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) là Chương trình hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan, do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Phần Lan đồng chủ trì thực hiện trong giai đoạn 2014 – 2018 với tổng ngân sách 11 triệu Euro.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Marko Saarinen, Tham tán Đại sứ quán Phần Lan cho biết, với những kinh nghiệm quốc tế, Phần Lan đã taọ ra nền tảng để có được sự trao đổi cởi mở, minh bạch để thúc đẩy chương trình hợp tác liên kết với các bên liên quan.

Ông Marko Saarinen cho biết thêm, các hệ thống sinh thái khởi nghiệp có thể cung cấp nhiều công cụ, hợp tác chặt chẽ giữa các bên hỗ trợ và các doanh nghiệp khởi nghiệp, cùng với đó cung cấp các dữ liệu đáng tin cậy… Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, quan trọng là phải xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như tạo môi trường kinh doanh dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Chương trình IPP hiện đã đóng góp các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp như các chương trình công nghệ, chính sách và các trung tâm khởi nghiệp sáng tạo. IPP hiện cũng đang tập trung xây dựng nguồn lực cho các chương trình và các tổ chức đào tạo đại học, các doanh nghiệp, nhà kinh doanh trong lĩnh vực phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo chuyên gia quốc tế ông Jouko Ahvenainen, hiện có nhiều cơ hội mà thị trường tài chính có thể tạo ra trong thời điểm hiện tại, cung cấp các khoản vay như vay cho tài trợ xuất khẩu, hỗ trợ nguồn cung, hỗ trợ giao dịch, các mô hình công cụ chuyển đổi tài chính... Ngoài ra, còn nhiều nguồn tài chính hỗ trợ khác nhau như tài trợ cá nhân, các “nhà đầu tư hàng ngày” – đầu tư thử nghiệm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty vốn mạo hiểm, công ty quản lý quỹ... đều có thể quan tâm đến giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp.

Trưởng nhóm nghiên cứu IPP2, bà Phan Hoàng Lan đưa ra đề xuất, các tổ chức hỗ trợ vốn Nhà nước cho khởi nghiệp nên bắt đầu hỗ trợ thời gian ban đầu, chấp nhận rủi ro. Vì cho đến thời điểm này, các quy định pháp luật về tài chính sẽ rất khó để đầu tư cho khởi nghiệp, nếu không chấp nhận rủi ro. Bên cạnh đó, phải giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; tập trung vào thay đổi tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp bao gồm tài chính và phi tài chính./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>