Thứ Sáu, 18/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Quảng Ninh: Kích cầu du lịch từ tài nguyên văn hóa
Gốm nặng lửa truyền thống Đông Triều là hàng lưu niệm được du khách yêu thích lựa chọn (Nguồn: baoquangninh.com.vn) 

Tuổi thọ công trình được kéo dài, những yếu tố gốc cấu thành di tích được gìn giữ cũng như tạo cơ sở vật chất quan trọng cho các hoạt động khai thác, phát huy giá trị phục vụ du lịch. Điều này được thể hiện rõ nét qua lượng khách du lịch đến Quảng Ninh tập trung vào các điểm đến là di tích lịch sử văn hoá, di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đang có xu hướng ngày một tăng.

Quảng Ninh hiện có 363 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 76 lễ hội dân gian truyền thống, 4 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các lễ hội đã được tổ chức đúng quy định, phù hợp với truyền thống dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc, tăng cường quảng bá hình ảnh về văn hóa, vùng đất và con người Quảng Ninh đến với du khách thập phương.

Lễ hội Tiên Công hàng năm thu hút đông đảo du khách (Nguồn: baoquangninh.com.vn) 

Nhà văn Lê Toán, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh chia sẻ, đã có một số doanh nhân, nhà giáo, nhà văn nước ngoài được mời đến Quảng Ninh thưởng thức hát đối, hát giao duyên trên Vịnh Hạ Long. Qua đó họ thêm hiểu về Quảng Ninh với núi cao biển rộng, có nhiều mỏ than, người dân biết đóng thuyền ra biển. Ông Toán cho rằng cần sưu tầm, bảo tồn, in thành sách, chọn lọc những tinh hoa dân tộc biểu diễn trong các tour du lịch phục vụ du khách.

Khoảng 10 năm trở lại đây ngành văn hóa, Hội Văn nghệ dân gian Quảng Ninh đã tập hợp được đội ngũ những người làm chuyên môn đông đảo, sưu tầm được hàng nghìn câu dân ca cổ, xuất bản vài chục tập sách nhằm phục dựng nhiều di sản, xóa đi lớp mờ của thời gian để tinh hoa văn nghệ dân gian đi vào cuộc sống, biến di sản văn hóa thành tài sản nhân văn phát triển du lịch.

Một tiết mục nghệ thuật dân tộc phục vụ du khách tại Yên Tử (Nguồn: baoquangninh.com.vn) 

Tại cuộc làm việc với Hội Văn nghệ dân gian Quảng Ninh ngày 24/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long yêu cầu các cơ quan văn hóa và địa phương hỗ trợ nhưng không làm thay người dân, để người dân chủ động bảo tồn, khai thác di sản, cùng tu bổ gìn giữ, tham gia hướng dẫn, giới thiệu cho du khách để phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội. Hội Văn nghệ dân gian Quảng Ninh cần tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động của các câu lạc bộ hát dân ca nhằm tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng kết nối giữa các địa phương, vùng, miền trong tỉnh, tạo điểm nhấn, nét đặc sắc văn hóa của Quảng Ninh.

Phát triển du lịch từ tài nguyên văn hóa dân gian không thể bỏ qua sợi dây kết nối các địa phương gần gũi về địa lý và tương đồng về sản phẩm du lịch, nhất là trong bối cảnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 thì việc làm này càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi