Thứ Bảy, 19/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Sơ kết 5 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.
(Ảnh: qdnd.vn)

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, năm 2014 là năm đánh dấu bước ngoặt việc Việt Nam chính thức tham gia hoạt động GGHB LHQ, bằng việc Bộ Quốc phòng thành lập Trung tâm GGHB Việt Nam và cử 2 sĩ quan đầu tiên tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan.

Đến thời điểm hiện tại, sau 5 năm tham gia hoạt động GGHB LHQ, Việt Nam đã cử 30 lượt cán bộ, sĩ quan tham gia thực hiện nhiệm vụ dưới hình thức cá nhân, 1 Bệnh viện dã chiến cấp 2 (gồm 63 người) và đang tích cực chuẩn bị để có thể triển khai Đội Công binh trong thời gian tới. Để có được những kết quả trên, ngoài những nỗ lực của các ban, bộ, ngành trong nước, Việt Nam còn nhận được rất nhiều những hỗ trợ, hợp tác quý báu của các bạn bè quốc tế.

Đánh giá cao sự đóng góp của lực lượng GGHB Việt Nam trong thời gian qua, ông Kalman Malhora, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ ở Nam Sudan và LHQ mong muốn Việt Nam tiếp tục cử đại đội công binh thứ hai sang Nam Sudan trong thời gian tới. “LHQ rất cần những đơn vị như bệnh viện dã chiến và đại đội công binh của Việt Nam cho các hoạt động của LHQ trong 5-10 năm tới”, ông Kalman Malhora khẳng định.

Đại diện thường trú LHQ tại Việt Nam khẳng định, LHQ cam kết hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, các chính sách liên quan tới lực lượng GGHB cũng như hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực cho lực lượng GGHB để đáp ứng nhiệm vụ ngày càng phức tạp của LHQ.

 Các đại biểu dự hội nghị (Ảnh: qdnd.vn)

Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các cơ quan, đơn vị trong toàn quân trực tiếp là lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ chuẩn bị tham gia lực lượng GGHB LHQ phải nắm chắc mục tiêu, yêu cầu, phương hướng, lộ trình cụ thể trong Đề án Quân đội tham gia hoạt động GGHB LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo để triển khai thực hiện; coi đây là nhiệm vụ quan trọng của Quân đội và là nhiệm vụ trọng yếu, xuyên suốt của lực lượng GGHB Việt Nam. Cục GGHB Việt Nam, phải làm tốt công tác tham mưu cho Chính phủ, Bộ Quốc phòng về cử lực lượng phù hợp tham gia; tăng cường hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực GGHB LHQ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, những kinh nghiệm của các quốc gia đi trước sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng thích nghi và làm quen được với cách thức tổ chức lực lượng, chuẩn bị, triển khai, quản lý các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ; nâng cao chất lượng huấn luyện GGHB LHQ; xây dựng cơ sở huấn luyện GGHB của Việt Nam đạt chuẩn khu vực và được LHQ công nhận các khóa huấn luyện do Việt Nam tổ chức; cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, chỉ huy, quản lý tốt các lực lượng tham gia GGHB LHQ của QĐND Việt Nam tại các phái bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và bảo đảm an toàn mọi mặt.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng mong muốn các quốc gia đối tác sẽ tiếp tục hỗ trợ, tài trợ để các lực lượng của QĐND Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung đóng góp vào sự nghiệp chung của nhân loại, vì sự bình an của nhân dân và thịnh vượng của các quốc gia trên thế giới.../.

Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi