Thứ Sáu, 14/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Sức mạnh mềm Ấn Độ - Sức mạnh mềm Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa
GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo (Nguồn: qdnd.vn) 

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm Đối tác chiến lược và một năm Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, nhằm đánh giá kết quả quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các bình diện, rút ra bài học kinh nghiệm, những gợi mở mới để chuẩn bị bước sang một trang mới phát triển hơn, phong phú hơn trong hợp tác song phương và liên kết đa phương.

Tại hội thảo các đại biểu, nhà khoa học Việt Nam - Ấn Độ đã phân tích về những thành tựu đã đạt được, nguyên nhân hình thành, phát triển sức mạnh mềm nói chung, sức mạnh mềm Việt Nam và Ấn Độ, vai trò, tác động của sức mạnh mềm trong đấu tranh, dựng xây, bảo vệ, phát triển đất nước, cũng như sự giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực sức mạnh mềm trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Sức mạnh mềm là khái niệm khoa học mới do Giáo sư Joshep Samuel Nye, trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ đề xướng từ thập niên 90 của thế kỷ XX. Luận giải khái niệm, nội hàm tư tưởng về sức mạnh mềm của người đề xướng chủ thuyết này, một số học giả nhấn mạnh, sức mạnh mềm tạo ra hình ảnh tích cực, sự tôn trọng, ngưỡng mộ, làm cho các quốc gia có sức mạnh mềm mại hơn trong mắt các quốc gia khác. Sức mạnh mềm có thể làm cho các quốc gia không liên kết về địa lý, khác nhau về hệ tư tưởng có thể xích lại gần nhau, liên kết với nhau vì mục đích chung là ổn định, phát triển.

Nhiều đại biểu phân tích quá trình hình thành, những nhân tố tạo nên sức mạnh mềm và việc vận dụng sức mạnh mềm ở Việt Nam, Ấn Độ trong từng giai đoạn khác nhau; khẳng định nghệ thuật sử dụng sức mạnh mềm khôn khéo, linh hoạt đạt đến trình độ bậc thầy của hai lãnh tụ và cũng là hai danh nhân văn hóa thế giới Việt Nam - Ấn Độ: Hồ Chí Minh và Jawaharlal Nehru.

Các đại biểu cho rằng sức mạnh mềm đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết Ấn Độ-ASEAN, Ấn Độ-Việt Nam trên rất nhiều lĩnh vực; khuyến nghị Ấn Độ, Việt Nam và các nước trong cộng đồng ASEAN cần nghiên cứu sâu, có chính sách phù hợp để triển khai thực thi sức mạnh mềm, góp phần đảm bảo an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực trong bối cảnh khu vực hóa và toàn cầu hóa./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi