Chủ Nhật, 5/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tăng cường hợp tác hải quan trên tuyến biên giới Việt – Trung
 Sự phối hợp giữa Hải quan các địa phương Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang, Hải Phòng (Việt Nam) với Hải quan Côn Minh (Trung Quốc) đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực trên các lĩnh vực

Cụ thể, Hải qua các địa phương Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang và Hải Phòng (Việt Nam) đã tăng cường hợp tác với Hải quan Côn Minh (Trung Quốc) trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; hợp tác tạo thuận lợi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh; hợp tác Hải quan trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quản lý cửa khẩu, trao đổi số liệu, bồi dưỡng năng lực cho công chức hải quan của hai bên... Ngoài ra, Hải quan các địa phương của Việt Nam và Côn Minh của Trung Quốc còn tăng cường hợp tác và giao lưu giữa các cơ quan Hải quan cửa khẩu biên giới đối đẳng của hai bên.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phụ trách Cục Hải quan Lào Cai cho biết, với sự hợp tác tích cực, công tác xuất nhập khẩu trên tuyến biên giới Việt – Trung đã tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hai nước. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại được phối hợp đã hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai nước.

Tại một số cửa khẩu như Kim Thành của của Lào Cai, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản được phía bạn tạo điều cho chuyển hàng bằng ô tô qua biên giới đã góp phần đẩy kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai tăng cao so với cùng kỳ. Trong số các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc từ đầu năm 2018 qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng đáng kể nhất là Thanh Long và Vải.

Thống kê tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đến ngày 13/6/2018 cho thấy, riêng mặt hàng quả Thanh Long đã đạt 284.516 tấn, kim ngạnh xuất khẩu đạt 185,75 triệu USD, tăng 688% so với cùng kỳ. Mặt hàng quả vải đến hết ngày 14/6 đạt 7.896 tấn, kim ngạch xuất đạt 4,15 triệu USD, tăng 162% so với cùng kỳ. Các mặt hàng nông sản khác đều tăng khá, như dưa hấu xuất 12.395 tấn, kim ngạch đạt 4,785 triệu USD; hạt tiêu xuất 16.666 tấn, kim ngạch đạt 46,72 triệu USD; các loại rau củ quả khác xuất 10.973 tấn, kim ngạch đạt 19,65 triệu USD.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, trong cuộc hội đàm gần đây, hai bên đã thống nhất ký kết một số công việc cần triển khai trong thời gian tới như: Tiếp tục triển khai sâu rộng và có hiệu quả hơn các nội dung của “Kế hoạch hành động chung về công tác chống buôn lậu tại khu vực biên giới giữa cụm Hải quan các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang (Việt Nam) với Hải quan Côn Minh (Trung Quốc) trong giai đoạn 2018-2019”; tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động điều tra vụ án, đấu tranh chống buôn lậu và vi phạm pháp luật Hải quan qua biên giới hai nước.

Nhanh chóng phản hồi yêu cầu hỗ trợ các mặt hàng trọng điểm như: phế thải rắn, vũ khí đạn dược, chất nổ, động vật hoang dã theo công ước CITES, xe ô tô, đường trắng, lương thực… Tăng cường hỗ trợ nhau trong công tác hậu kiểm như trị giá khai báo hải quan, hợp đồng thương mại… trong trường hợp có yêu cầu đặc biệt. Ngoài ra, hải quan hai bên còn triển khai hợp tác trong công tác đổi mới phương pháp giám sát quản lý hải quan, tạo điều kiện thuận lợi và ưu tiên làm thủ tục thông quan nhanh chóng; thống nhất sẽ trao đổi số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các cửa khẩu tương ứng…

Để nâng cao hiểu quả công tác phối hợp, Hải quan các tỉnh của Việt Nam và Côn Minh - Trung Quốc cũng thường xuyên rút kinh nghiệm thông qua các cuộc hội đàm thường niên. Việc định kỳ tổ chức Hội đàm đã trở thành nền tảng quan trọng thúc đẩy sự phát triển và hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, coi đây là cơ sở quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, phối hợp giữa hải quan hai nước./.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi